"Sống cuộc đời bình thường, nhân ái"

Ngày tranh cử duy nhất của ông Medvedev

Không giống các ứng viên tổng thống khác, phó thủ tướng thứ nhất, ứng viên sáng giá nhất của cuộc tranh cử tổng thống Nga Dmitry Medvedev không tham gia tranh luận trên truyền hình hay các chương trình quảng cáo để vận động tranh cử.

Theo Newsru, ông chỉ dành một ngày phép (27-2) để công du Hạ Novgorod, nơi ông tiếp xúc với cử tri và trình bày cương lĩnh hành động của mình.

Người gần như cầm chắc ghế tổng thống Nga tương lai sẽ hướng nước Nga về đâu?

Tính ổn định và kế thừa - đó là lời hứa chính của ông Medvedev. "Chúng ta có rất nhiều vấn đề, nhưng ta phải giữ những nguyên tắc nền tảng đã được đặt ra từ tám năm trước... Tôi hiểu việc bảo vệ sự ổn định và kế thừa này có tính quan trọng thế nào. (Nước Nga) đã quá đủ cách mạng và sự sụt giảm mức sống, cần có thời kỳ nghỉ ngơi" - ông tuyên bố.

Không "bình đẳng nghèo đói"

Hầu hết những vấn đề đối nội chính trong cương lĩnh tranh cử của ông Medvedev là chính sách xã hội, hưu trí; việc nâng cao mức sống người dân.

Ông hứa một "tương lai châu Âu" cho nước Nga. "Châu Âu đã nhận được một giai đoạn nghỉ ngơi nhiều thập niên. Họ không chinh chiến, không chia cắt lại đất nước, không phân chia tài sản, mà chỉ đơn giản phát triển, chúng ta cần một thời kỳ như thế".

"Sống cuộc đời bình thường, nhân ái"

Theo nhận xét của báo giới Nga, ông Medvedev có phần bối rối khi được hỏi một câu hỏi có tính riêng tư: "Ông coi mục tiêu nào là chính trong cuộc đời mình?".

Người được Tổng thống Nga V. Putin tín nhiệm tiến cử trả lời ông không thích nói về một đề tài có thể khiến người ta cảm thấy mình thiếu chân thành hay lên giọng. Nhưng rồi ông cũng đáp:

"Tôi có cảm tưởng mục tiêu chính của mỗi con người bình thường, dù anh ta làm gì, người quét rác hay tổng thống, là ở chỗ có thể sống có tình người, đạt được thành quả trong công việc, sinh con đẻ cái và để lại những ký ức tốt đẹp...

Mỗi người trong chúng ta có thể đặt ra cho mình những mục tiêu toàn cầu nào đó, nhưng nó không thể thoát khỏi cái chủ yếu nhất - sống đời bình thường, nhân ái, sống sao cho không phải xấu hổ".

Một trong những nhiệm vụ dân sinh được ông Medvedev hứa hẹn là sẽ thay đổi mức lương hưu sao cho phù hợp với sự thay đổi trong nền kinh tế vĩ mô và với nạn lạm phát.

Cụ thể, đến năm 2010 sẽ đưa mức lương hưu xã hội bằng với mức lương tối thiểu (không dưới 5.500 rúp, hiện 1 USD đổi được 24,5 rúp).

Ông cũng khẳng định mức hưu trí này phải tỉ lệ với mức lương của người về hưu, bởi "sự bình đẳng nghèo đói đã quá thừa mứa ở Nga những năm qua".

Trong chương trình vận động, ông Medvedev không nói nhiều về những vấn đề vĩ mô hay phát triển kinh tế. (Chỉ có một lần ông nhắc về việc giúp các doanh nghiệp nhỏ chống lại ách "bảo kê quan liêu", khi có tới hàng chục cơ cấu kiểm soát họ và mỗi doanh nghiệp đều phải trả tiền cho từng cơ quan này).

Có lẽ vì sự phát triển kinh tế Nga đã được Tổng thống V. Putin đặt nền tảng khá vững vàng nên người Nga không lo âu nhiều cho hướng đi tương lai.

Tuy nhiên trước đó, có lần ông Medvedev đã nói Nga sẽ tập trung vào "bốn chữ I" trong phát triển kinh tế: đó là các chế định (Institutes), cơ sở hạ tầng (Infrastructure), sáng tạo (Innovation) và đầu tư (Investment).

Tham nhũng sẽ mất nhiều hơn được

Ông cũng hứa hẹn đưa chương trình đấu tranh chống tham nhũng sau vài tháng, trong đó không chỉ có những biện pháp pháp lý, mà là những đạo luật thật sự khắc nghiệt để có thể nhổ bật rễ tham nhũng.

Đó sẽ là một môi trường không khoan nhượng, mà với những kẻ tham nhũng, họ sẽ "mất nhiều hơn cái vơ vét được"; một môi trường không chỉ bị sự chi phối của pháp luật, mà còn có sự điều chỉnh của đạo đức xã hội.

Về chính trị, ứng viên tổng thống Nga cũng khẳng định nước Nga không cần sao chép hệ thống chính trị lưỡng đảng như ở Mỹ. Theo ông, nước Nga cần một hệ thống riêng của mình và cuộc sống sẽ đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó.

"Điều quan trọng là Nga có các đảng đang hoạt động; và đảng viên những đảng này không thấy xấu hổ khi đứng trong hàng ngũ của nó, trong khi các quan chức đảng không trở thành quan chức nhằm để leo cao trong sự nghiệp".

Được hỏi về "Nước Nga thống nhất", ông nói: "Đó là một đảng mạnh, đảng của đa số trong nghị viện... có hệ tư tưởng của nó. Đó là đảng của những cá thể mạnh mẽ, những người ở khu vực hay ở trung tâm đều có khả năng lôi kéo nhân dân theo mình, bảo vệ quyền lợi cho họ”.

Theo Duy Văn
Tuổi Trẻ/Newsru, Itar Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá