Nghề đánh bắt cá cản trợ Iceland gia nhập EU

TPO - Iceland đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu EU, nhưng những quy định về nghề đánh bắt cá trong khối sẽ là vấn đề gây khó khăn cho đất nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ossur Skarphedinsson (trái) trao hồ sơ cho ông Carl Bildt.Ảnh: AP

Hạ viện Iceland đã bỏ phiếu tuần đồng ý để đất nước này gia nhập EU như là cách để ổn định nền kinh tế.

Quốc gia nhỏ ở Bắc Đại Tây Dương với số dân 320.000 người đáp ứng đầy đủ phần lớn các điều kiện thành viên của EU, nhưng đang gặp khó khăn về thỏa thuận quyền đánh bắt cá.

Người dân Iceland lo sợ rằng quy định chính sách đánh bắt cá chung trong khối EU bao gồm 27 thành viên sẽ làm cho các nước khác có quyền tiến vào vùng biển giàu tiềm năng của họ.

"Nói thật, nếu chúng tôi nhận được bản thỏa thuận bất lợi về đánh bắt cá, người dân Iceland sẽ rất nổi giận", Bộ trưởng Ngoại giao Ossur Skarphedinsson thừa nhận khi trình bày hồ sơ gia nhập EU trước người đồng nhiệm Thụy Điển Carl Bildt. Thụy Điển đang là Chủ tịch luân phiên EU.

"Đó không chỉ là một vấn đề kinh tế, nó còn là một vấn đề thuộc về cảm xúc, là vấn đề liên quan đến chủ quyền", ông Skarphedinsson, cũng từng là một người đánh bắt cá, nói thêm.

Ông hy vọng các bên sẽ đàm phán tìm ra giải pháp đáp ứng cả quy định của EU cũng như "những điều cần thiết đặc biệt cho quốc gia chúng tôi".

Năm 2007, nghề đánh cá chiếm 4% lực lượng lao động Iceland, với hơn 7.000 người. Song hàng hải sản chiếm một nửa sản phẩm xuất khẩu của Iceland và đóng góp 10% GDP.

Ông Skarphedinsson hy vọng Iceland sẽ trở thành thành viên EU trong ba năm tới. Để có được điều đó, Iceland cần có các cuộc gặp song phương với các thành viên, trước khi EU tán thành.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá