Nghe lời Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Iraq

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ thực hiện rút một số quân ra khỏi miền Bắc Iraq nhằm “tránh sự hiểu lầm” từ phía Baghdad. Tuy nhiên, Ankara không công bố số lượng binh sĩ và khí tài mà nước này sẽ rút ra khỏi lãnh thổ Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rút quân khỏi Iraq. Ảnh: Telegraph
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rút quân khỏi Iraq. Ảnh: Telegraph

Hãng Reuters ngày 19/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara sẽ tiếp tục rút một số binh sĩ khỏi các tỉnh Nineveh của Iraq. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không thông báo số lượng cụ thể binh sĩ sẽ được rút khỏi nước láng giềng Iraq.

Ngoài ra, Ankara cũng khẳng định “sự hiểu lầm” của các nhà chức trách Baghdad về việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội ở miền Bắc Iraq.

Tuyên bố được Ankara đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, kêu gọi Ankara rút quân ra khỏi Iraq nhằm giảm căng thẳng với Iraq.

“Tổng thống Obama kêu gọi Tổng thống Erdogan để có biện pháp bổ sung nhằm giảm căng thẳng leo thang với Iraq, trong đó có việc rút các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Iraq. Nhà Trắng cũng tái khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq”, tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

Hôm 4/12, Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, có khoảng một tiểu đoàn bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ, được trang bị xe tăng, pháo đã tiến vào lãnh thổ Iraq mà không cần bất cứ lời yêu cầu nào từ phía nhà nước Iraq.

Theo tuyên bố của đại diện nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng quân đội tương đương 1 tiểu đoàn dưới sự yểm trợ của xe tăng, thiết giáp tiến vào Iraq nhằm mục đích huấn luyện cho các chiến binh người Kurd (Peshmerga) chiến đấu chống lực lượng khủng bố IS

"Quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận khu vực Bashiqah gần thành phố Mosul. Đây là một phần của chương trình đào tạo người Kurd. Đơn vị có quân số tương đương một tiểu đoàn". - các phương tiện truyền thông dẫn lời của một trong những quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ,

Tuy nhiên, chính quyền Ankara cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội ở Bắc Iraq nhằm đề phòng các mối đe dọa đến từ “Nhà nước Hồi giáo” (IS), tổ chức khủng bố trước đó đã chiếm đóng một số thành phố lân cận Mosul.

Theo Lenta/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá