Nghề tay vịn cho “đệ tử Lưu Linh" ở Trung Quốc

TPCN - Hà Tấn nảy sinh ra ý định mở nghề “tay vịn cho đệ tử Lưu Linh” này qua một lần xem tivi. Anh ta biết rất rõ, fan bóng đá hò hét, say xỉn tại các quán bar, khách sạn đều có thể trở thành khách hàng của mình.

Trên tivi trận đấu khuya của vòng bán kết World Cup đang diễn ra quyết liệt, Hà Tấn thì bồn chồn đi đi lại lại trong văn phòng của mình ở Bắc Kinh.

Từ đầu World Cup đến nay, Hà Tấn không bỏ một trận đấu nào, nhưng anh ta đến văn phòng không phải để xem bóng đá, mà là để… chờ việc.

Năm nay 46 tuổi, Hà Tấn không phải là tín đồ túc cầu giáo nhưng là một người làm ăn nhanh nhạy, anh ta làm cái nghề rất độc đáo là: tay vịn cho những gã say rượu.

Hà Tấn biết rất rõ, những kẻ tụ tập hò hét xem bóng đá tại các quán bar, khách sạn phía bên kia đường đều có thể trở thành khách hàng của mình.

Họ sẽ phải gọi điện đến văn phòng của Hà Tấn để anh ta cho ô tô đến đón và đưa về nhà an toàn. Vì vậy, khẩu hiệu của công ty Hà Tấn là: “Nếu say, hãy gọi cho chúng tôi!”.

Sự thay đổi của Trung Quốc đã tạo nên những nghề nghiệp mới mẻ không chỉ trong lĩnh vực công nghệ cao mà cả trong mảng dịch vụ, tạo thêm “công ăn việc làm”.

Tại ngã tư, có những người cầm tấm bảng “Dẫn đường!”, sẵn sàng lên xe chỉ đường cho người ở ngoại tỉnh không thạo đường thành phố để nhận được tiền công từ 10 đến 50 tệ. Một số khác thì tới các bệnh viện làm nghề ô-sin, với thù lao 40 tệ/ngày.

Sự vận hành của thị trường lao động kiểu này không theo quy luật nào, cơ quan lao động và bảo hiểm gọi đây là những công việc kiểu “du kích quân hiện đại”.

Hà Tấn nói anh ta đã nảy sinh ra ý định mở nghề “tay vịn cho đệ tử Lưu Linh” này qua một lần xem tivi. Anh ta nói: “Trước đây người Trung Quốc khi ăn cơm ít uống rượu, người có ô tô riêng cũng ít.

Còn ngày nay các hoạt động giao dịch, giao lưu diễn ra bên bàn ăn ngày càng nhiều. Không say không về đã trở thành một phong cách của không ít người”.

Hà Tấn rất lạc quan về tiền đồ ngành nghề kinh doanh của anh ta: “Xã hội Trung Quốc sẽ ngày càng giàu có sung túc, số người say sẽ ngày càng nhiều(!)”, và như thế hầu bao của anh ta sẽ ngày một đầy.

Thu Hoa
Theo Hoàn Cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá