Nghệ thuật tặng quà của Tổng thống Putin

Ban Lễ tân của Văn phòng Tổng thống phải khá vất vả trong việc chọn lựa những món quà ông Putin sẽ đem tặng theo yêu cầu của ông.

Họ phải tìm hiều về nhân vật sắp được tặng quà, xem nhân vật đó thích gì, say mê gì. Bởi lẽ, theo quan niệm của ông Putin, món quà không nhất thiết phải quý, phải đắt, phải làm người được tặng sửng sốt, mà cái chính là khiến người đó cảm thấy thích thú, dễ chịu.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, ông Putin sang thăm Đức. Sau khi kết thúc chương trình làm việc chính thức, buổi tối hôm đó, ông đến thăm nhà riêng của Thủ tướng Đức Gerhard Schroder. Ông bước xuống xe với một chiếc túi lớn ôm khệ nệ trên hai tay. Các nhà báo đứng ngoài phố ngạc nhiên nhìn nhau: thứ nhất, ít khi họ thấy một nguyên thủ quốc gia nào lại đem theo một chiếc túi lớn như vậy, và thứ hai, không biết trong đó có thứ gì quý giá đến nỗi ông Putin không để tùy tùng mang hộ?

Hóa ra, sắp bước sang Năm mới nên ông Putin đem tặng cho con Thủ tướng Đức những quả cầu sặc sỡ được tô vẽ bằng tay theo phong cách Nga để trang hoàng cây thông ngày Tết. Riêng đối với cô bé người Nga mà ông Schroder nhận làm con nuôi vài năm trước thì ông Putin tặng riêng một con gấu tai to làm bằng nhung. Dĩ nhiên, cả gia đình Thủ tướng Đức đều vừa ngạc nhiên vừa vui mừng một cách dễ chịu.

Quà tặng của ông Putin cho các nguyên thủ quốc gia thường là vừa có tính chất cá nhân lại vừa có tính chất nghi thức. Nếu lưu ý rằng ông Putin có quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới thì thật khó tách bạch nổi hai tính chất đó.

Chẳng hạn, biết Tổng thống Pháp Jacques Chirac rất mê Bắc cực nên ông Putin đã tặng cho ông Chirac bức tượng nhỏ bằng bạc đúc hình con gấu Bắc cực. Thật dễ hiểu là ông Chirac thích thú như thế nào.

Dĩ nhiên, các nhân viên ban lễ tân của Văn phòng Tổng thống phải tìm kiếm những món quà thích hợp tại các cuộc triển lãm, trong các catalô và thậm chí tại các cửa hàng đồ cổ, nếu quà tặng là dành cho những nhân vật mê chơi đồ cổ. Thường thường, người nào nhận được quà của Tổng thống Putin cũng phải thốt lên: “Làm sao Ngài lại biết được tôi muốn có thứ đó?”

Đôi khi, chủ yếu là đối với các chính khách Nga, quà tặng của ông Putin còn hàm một ý nghĩa bên trong nữa. Chẳng hạn, cựu Ngoại trưởng Nga Evgeni Primakov vào ngày sinh nhật được ông Putin đích thân đem tặng một chiếc đĩa lớn giống hệt chiếc đĩa cổ trưng bày tại Viện Bảo tàng vũ khí.

Trên chiếc đĩa là hình thống soái lừng danh thời cổ Alexandre Macédoines, người đã giành được những chiến công hiển hách qua nhiều tình huống gay cấn. Chắc hẳn ông Putin có ý ca ngợi ông Primakov cũng viết cách tháo gỡ khéo léo như vậy những vấn đề chính trị phức tạp.

Còn Thư ký ủy ban An ninh quốc gia Nga Igor Ivanov vào ngày sinh nhật thì được ông Putin tặng cho pho tượng nhỏ “Rèn lưỡi kiếm thành lưỡi cày”. Ngụ ý thế nào thì đã rõ. Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Mironov (trước đây là nhà địa chất) thì có lần được ông Putin tặng mô hình một chiếc máy bay to có in dấu loài nhuyễn thể thời tiền sử. Có lẽ cho tới nay ông Mironov vẫn đang “đau đầu” giải câu đố tiềm ẩn trong món quà này.

Tuy nhiên, ngay cả một số nhân vật nước ngoài cũng nhận được từ ông Putin những món quà có hàm nghĩa như vậy. Chẳng hạn, Giám đốc CIA vào ngày sinh nhật được ông Putin gửi tặng một chiếc tráp có chứa bí mật: Chỉ cần ấn nút là từ trong tráp sẽ bật ra một chiếc tráp nhỏ xíu nữa. Đúng là một loại tráp chuyên dùng để cất giữ những “siêu bí mật”!

Thông thường, quà tặng của ông Putin là những bức tranh, những bức điêu khắc và những sản phẩm dân gian Nga (chủ yếu là tráp gỗ và bát đĩa), khăn trải bàn và thậm chí cả khăn ăn. Chẳng hạn, ông đã tặng Đệ nhất phu nhân Mỹ Lora Bush một chiếc khăn ăn trang trí rất đẹp. Còn Tổng thống Bush, một cowboy chân chính vùng Texas, thì được ông Putin tặng con dao. Nghe nói là cả hai vợ chồng ông Bush đều rất hài lòng.

Khi sang thăm Anh, ông Putin đem tặng Nữ hoàng Elizabeth II bức tranh “Hoàng cung Nga” miêu tả ngai vàng của các sa hoàng Nga. Nhưng đây chỉ là phiên bản của một họa sĩ Nga hiện đại, tuy cũng rất có giá trị nhưng không phải bản gốc (bản gốc hiện đang treo trong nhà thờ lớn Uspenski).

Thái tử Charles được ông Putin tặng một chiếc gậy cầm tay mà chỉ bằng một động tác nhẹ cũng biến thành ống kính viễn vọng. Nữ Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice vào dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 50 được ông Putin gửi tặng một chiếc tráp bằng gỗ đen vùng Cápca rất mỹ thuật.

Còn khi bà Rice mới là Trợ lý về An ninh Quốc gia của ông Bush thì ông Putin gửi tặng những tấm đăng-ten Nga trắng như tuyết. Riêng về đồ kim hoàn bằng vàng thì ông Putin chỉ tặng có một lần duy nhất - đó là lần ông tặng cho Thái tử Na Uy khuy cài và kẹp vàng dùng cho cà vạt.

 Theo “Sự thật thanh niên”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá