Nghỉ hè cùng cựu lãnh tụ

TP - Đó là lời quảng cáo của một doanh nhân Hà Lan, ông Ben Thijssen khi ông mua lại chiếc phi cơ mà cựu lãnh tụ Đảng và Nhà nước CHDC Đức Erich Honecker (1912-1994) đã từng sử dụng để biến thành khách sạn mini 5 sao.

Chiếc chuyên cơ của cựu lãnh tụ CHDC Đức Erich Honecker

Doanh nhân Hà Lan này đã kiếm được chiếc máy bay này với giá rất rẻ - gần như giá sắt vụn. Đó là chiếc máy bay sản xuất tại Liên Xô, vốn là chuyên cơ của các lãnh tụ thượng đỉnh Đông Đức thời xưa (lần cuối cùng nó được sử dụng là vào năm 1988).

Từ dạo đó, chiếc máy bay chạy bằng 4 động cơ này được coi như một hiện vật bảo tàng, nằm vạ vật tại một cánh đồng ở vùng Harbke (tiểu bang Sachsen-Anhalt, miền Đông nước Đức).

Nhận thấy vẫn đông người quan tâm đến chuyên cơ, đặc biệt là dân nghiền rượu bia rất khoái đến “cụng ly” tại quán bia hơi được đặt trong máy bay khiến nơi này luôn đông khách, ông Ben Thijssen chợt có một ý tưởng đặc biệt: tận dụng giá trị lịch sử của chiếc IL-18 để cải biến nó thành một nơi “cao sang” hơn.

Bởi lẽ, chiếc chuyên cơ cuối cùng của chính phủ CHDC Đức, nếu biết nói, sẽ có thể tiết lộ biết bao câu chuyện “thâm cung bí sử” về thủ lĩnh Erich Honecker, từng đứng đầu đảng và nhà nước Đông Đức trong gần 2 thập niên.

Ben Thijssen còn khám phá ra rằng, trong buồng lái, còn thêm một ghế phụ đặc biệt dành cho một nhân viên Stasi (cơ quan an ninh quốc gia của Đông Đức). Nhiệm vụ của người này là để ý nhất cử nhất động của phi công, tránh trường hợp họ muốn đào tẩu hoặc lái máy bay “chệch hướng”.

Sau khi mua lại chuyên cơ, vị doanh nhân Hà Lan quyết định biến chiếc IL-18 thành nơi “quá khứ gặp tương lai”. Buồng lái (cùng chiếc ghế Stasi) được giữ nguyên, còn khoang dành cho hành khách được sửa thành một khách sạn mini 5 sao.

Ông Ben Thijssen dự tính cần một khoản đầu tư chừng nửa triệu euro. Nhưng theo ông, chắc chắn là ý tưởng này sẽ thành công, nhất là vì các đồng hương Hà Lan của ông rất thích thăm  những nơi nghỉ mang tính lịch sử. Theo tìm hiểu của ông, dân Đức cũng sẽ ưa thích lui tới khách sạn mini từng là chuyên cơ của ông Honecker. Mức giá dự tính cho một đêm ở khách sạn này là 350 euro.

 Nam Long
Theo Hãng Thông tấn Hungary MTI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá