Nghi phạm đánh bom máy bay Mỹ đối mặt án chung thân

TPO - Bồi thẩm đoàn Mỹ hôm 6/1 đã đệ trình cáo trạng truy tố Umar Farouk Abdulmutallab – nghi phạm trong vụ đánh bom bất thành máy bay Mỹ hôm Giáng sinh - với 6 điểm tội danh.

Những tội danh này bao gồm cả việc chủ ý sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt và âm mưu giết chết 290 người trên máy bay.

Nghi phạm Abdulmutallab, 23 tuổi, quốc tịch Nigeria, đã tìm cách kích hoạt một trái bom trên chuyến bay số hiệu 253 của hãng hàng không Northwest Airline, khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Detroit (Mỹ) hôm 25/12.

Rất may, quả bom đã không phát nổ vì trục trặc kỹ thuật. Sau đó, Abdulmutallab bị hành khách và phi hành đoàn khống chế.

Theo bản cáo trạng, Abdulmutallab bị cáo buộc đã giấu hai loại thuốc nổ - PETN và TATP – trong quần lót và một số thành phần khác hòng gây ra một vụ nổ lớn.

“Quả bom được thiết kế cho phép nghi phạm làm nổ nó vào đúng thời điểm hắn lựa chọn”, bản cáo trạng cho biết.

Các chuyên gia luật cho rằng, nếu bị buộc tội cố tình sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt, nghi phạm 23 tuổi người Nigeria này sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

“Cuộc điều tra được tiến hành khẩn trương và đã thu được những thông tin quan trọng. Bất cứ ai dính líu tới vụ tấn công này đều sẽ bị đem ra trừng trị thích đáng”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder khẳng định.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết, các thanh tra FBI đã dành nhiều thời gian thẩm vấn Abdulmutallab nhằm khai thác tin tức tình báo và ngăn chặn khủng bố.

Sáu điểm tội danh trong bản cáo trạng chống lại Abdulmutallab bao gồm: cố ý sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt, cố ý giết hại hành khách và phi hành đoàn, cố ý phá hoại phi cơ, chủ ý đặt thiết bị nổ ở trong máy bay, và hai tội danh về sở hữu chất nổ trái phép.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá