Nghi phạm đánh bom máy bay Mỹ hợp tác với FBI

TPO - Umar Farouk Abdulmutallab – nghi phạm chính trong vụ đánh bom bất thành nhằm vào máy bay Mỹ hôm Giáng sinh – đã hợp tác với các nhân viên điều tra FBI.

AP cho biết, cậu thanh niên 23 tuổi người Nigeria Abdulmutallab đã cung cấp cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) một số thông tin tình báo mới, giúp ích cho quá trình điều tra, ngăn chặn và triệt phá các âm mưu khủng bố.

Sự hợp tác của Abdulmutallab có thể coi là một chiến thắng lớn của lực lượng an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời làm dịu đi những ý kiến chỉ trích của các nhà hoạch định luật pháp đối với Tổng thống Barack Obama.

Được biết, ngay sau khi vụ đánh bom bất thành xảy ra hôm 25/12 vừa qua, hai nhân viên FBI đã tức tốc đáp máy bay tới Nigeria – quê hương của nghi phạm, và thuyết phục gia đình, người thân của Abdulmutallab giúp đỡ.

Một quan chức cấp cao giấu tên cho biết, hai nhân viên FBI trên đã dẫn theo cả một vài người thân của nghi phạm cùng trở về Mỹ.

Trước đó, 6/1, bồi thẩm  đoàn Mỹ đã đệ trình cáo trạng truy tố Umar Farouk Abdulmutallab – nghi phạm trong vụ đánh bom bất thành máy bay Mỹ hôm Giáng sinh - với 6 điểm tội danh bao gồm: cố ý sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt, cố ý giết hại hành khách và phi hành đoàn, cố ý phá hoại phi cơ, chủ ý đặt thiết bị nổ ở trong máy bay, và hai tội danh về sở hữu chất nổ trái phép.

Các chuyên gia luật cho rằng, nếu bị buộc tội cố tình sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt, nghi phạm 23 tuổi người Nigeria này sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

Nghi phạm Abdulmutallab, 23 tuổi, quốc tịch Nigeria, đã tìm cách kích hoạt một trái bom trên chuyến bay số hiệu 253 của hãng hàng không Northwest Airline, khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Detroit (Mỹ) hôm 25/12.

Rất may, quả bom đã không phát nổ vì trục trặc kỹ thuật. Sau đó, Abdulmutallab bị hành khách và phi hành đoàn khống chế.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá