Nghi phạm đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ bị “tra tấn, hãm hiếp“

Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố, họ có nhiều bằng chứng đáng tin cậy cho thấy, những nghi phạm bị bắt sau cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15.7 rõ ràng đang bị đánh đập, tra tấn, và trong một số trường hợp, bị hãm hiếp.

Hình ảnh người dân chặn lính đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15.7
Hình ảnh người dân chặn lính đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15.7
Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, họ muốn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cấp quyền tiếp cận các nhà tù của nước này cho các thanh tra viên độc lập. Tổ chức này ước tính, có khoảng hơn 10.000 người đang bị giam giữ, nhiều người bị đánh đập, tra tấn, và trong một số trường hợp, bị hãm hiếp sau khi bị bắt giữ kể từ khi cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 15.7 thất bại.

Phần lớn trong số 10.000 người bị bắt đang bị giam giữ tại các chuồng ngựa và nhà thi đấu thể thao, trong đó không ít người bị trói chặt chân tay. Có những bằng chứng rõ ràng về việc cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trói chặt những nghi phạm đảo chính suốt 48 giờ. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ còn bị tố không cho nghi phạm đảo chính ăn uống và điều trị y tế. Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Ankara cho biết họ được tiếp xúc ngay với những người bị giam cầm.

Tổ chức nắm được thông tin như vậy sau khi nói chuyện với các luật sư, bác sĩ và người làm nhiệm vụ tại các cơ sở giam giữ về tình trạng của những người bị bắt giam. Họ đã nói về tình trạng tra tấn và các hoạt động đối xử tệ bạc khác mà tù nhân phải chịu đựng, nhất là tại một nhà thi đấu thể dục nằm ở nhà thi đấu thể thao của lực lượng cảnh sát thủ đô Ankara, cung thể thao Baskent và các chuồng ngựa tại đây.

Hai luật sư tại Ankara dẫn lời một số tù nhân nói rằng họ chứng kiến vài sĩ quan quân đội cao cấp bị cảnh sát dùng ngón tay hoặc dùi cui làm công cụ thực hiện hành vi hãm hiếp. Một người làm nhiệm vụ tại trụ sở lực lượng cảnh sát Ankara cho biết nhìn thấy một tù nhân chịu những vết thương nặng trên thân thể, giống như đã bị đánh đập, và thấy người này ngất xỉu.

Nhiều tù nhân khác cũng có những vết bầm, vết cắt hay bị gãy xương. Khoảng 40 người bị thương nặng tới mức không thể đi nổi. Ông John Dalhuisen, Giám đốc tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực châu Âu cáo buộc, bất chấp các hình ảnh và video về hoạt động tra tấn đáng sợ đã xuất hiện khá nhiều, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ thái độ im lặng về vấn đề này.

Vụ đảo chính ngày 15.7 đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 1.500 người bị thương, dẫn đến chiến dịch thanh trừng quy mô lớn và việc ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng.

Theo Dân Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá