Nghi phạm Indonesia bị lừa tham gia vụ sát hại Kim Chol như thế nào?

TPO - Gooi Soon Seng – luật sư bào chữa cho nghi phạm Siti Aisyah tiết lộ thân chủ của mình đã bị một người đàn ông tên James dụ dỗ tham gia trò chơi bôi dầu hoặc tương ớt lên người lạ. Mỗi video ghi lại cảnh chơi khăm được James trả khoảng 100 đến 200 USD.

Hãng thông tấn AP hôm qua, 25/10 dẫn lời ông Gooi Soon Seng – luật sư bào chữa của nghi phạm người Indonesia – Siti Aisyah cho biết thân chủ của mình được một người đàn ông Triều Tiên tên James chiêu mộ hồi đầu tháng 1/2017 để tham gia chương trình truyền hình ghi lại các cảnh chơi khăm vô hại.

Siti và James đến các trung tâm thương mại, khách sạn và sân bay để thực hiện trò chơi bôi dầu hoặc tương ớt lên người lạ. James chịu trách nhiệm ghi lại các video chơi khăm, và trả cho Siti từ 100 đến 200 USD cho một video.

James sau đó giới thiệu Siti cho một người đàn ông tên Chang, tự nhận là nhà sản xuất show truyền hình chơi khăm của Trung Quốc. Ông Chang chính là người đã chỉ điểm cho Siti tiếp cận nạn nhân Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur và bôi hóa chất lên tay cô này, luật sư Gooi cho biết.

Hiện Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là hai nghi phạm duy nhất bị giam giữ trong quá trình xét xử vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Nghi phạm Indonesia bị lừa tham gia vụ sát hại Kim Chol như thế nào? - ảnh 1 Nghi phạm Siti Aisyah xuất hiện tại tòa Tối cao Shah Alam (ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia) hôm qua, 25/10. Ảnh: AP
Nghi phạm Indonesia bị lừa tham gia vụ sát hại Kim Chol như thế nào? - ảnh 2 Nghi phạm Đoàn Thị Hương. Ảnh: AP
Trước đó, hôm 12/10, Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz – một cảnh sát điều tra đã tiết lộ tên và vai trò của bốn nghi phạm bị cáo buộc cùng tham gia kế hoạch sát hại nạn nhân Kim Chol với hai nghi phạm nữ là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Theo Wan Azirul, danh tính bốn nghi phạm này được hai nghi phạm nữ cung cấp trong quá trình điều tra ban đầu. Bốn người này được biết đến với tên Chang, James, Y và Hanamori, hay còn gọi là Ông-Chú.

Một loạt các video ghi lại bởi camera an ninh cũng được công bố trước tòa cho thấy hai nghi phạm nữ tiếp xúc với hai trong số bốn nghi phạm nam.

Hương được nhìn thấy đi bộ trong sân bay Kuala Lumpur với một người đàn ông đội mũ che kín mặt, nghi là ông Y. Trong khi Siti bị bắt gặp với một người đàn ông khác cũng đội mũ, nghi là Chang, tại nhà hàng Bibik Heritage vào thời điểm chưa đầy một giờ trước khi Kim Chol bị tấn công.

Hai người này được cho là đã bôi một loại chất lỏng được cho là VX vào tay Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Nghi phạm James bị nghi là người đã chiêu mộ Siti Aisyah. Còn Hanamori bị nghi là người ra lệnh cho ông Y.

Tuy nhiên, cảnh sát Wan Azirul không khẳng định bốn nghi phạm này là những người Triều Tiên mà cảnh sát xác định đã rời Kuala Lumpur để đến Bình Nhưỡng ngay trong ngày 13/2 – ngày xảy ra vụ tấn công. Bốn người này là Ri Ji-hyon, 33 tuổi, Hong Song-hac, 34 tuổi, O Joong-gil, 55 tuổi, và Ri Jae-nam, 57 tuổi.

Các công tố viên Malaysia hôm qua, 25/10 tuyên bố sẽ công bố cảnh quay từ camera an ninh ghi lại cảnh hai nghi phạm nam còn lại (James và Hanamori) xuất hiện tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Đoàn Thị Hương (người Việt Nam, 28 tuổi), Siti Aisyah (người Indonesia, 25 tuổi) cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Sau nhiều lần lấy lời khai, Hương và Aisyah vẫn luôn khẳng định mình vô tội. Hai nghi phạm khai rằng không hề biết mình đang tham gia vào một vụ giết người, mà chỉ nghĩ mình đang thực hiện một trò chơi cho một chương trình truyền hình thực tế do có người dụ dỗ trước đó.

 

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá