Nghi phạm lao xe tải vào người đi bộ ở Thụy Điển nhận tội khủng bố

TPO - Nghi phạm Rakhmat Akilov, 39 tuổi, đến từ Uzbekistan đã nhận “tội khủng bố” vụ tấn công bên ngoài trung tâm mua sắm ở Stockholm, Thụy Điển khiến 4 người thiệt mạng.

Hình ảnh Rakhmat Akilov do cảnh sát Thụy Điển cung cấp
Hình ảnh Rakhmat Akilov do cảnh sát Thụy Điển cung cấp

Luật sư Johan Erikssson cho biết: “Akilov đã thừa nhận tội khủng bố và chấp nhận bị giam giữ”.

Cảnh sát Thụy Điển cho biết Akilov có trong danh sách theo dõi của cơ quan an ninh nước này. Cũng theo cảnh sát, Akilov bị từ chối cấp quyền cư trú tại Thụy Điển và đối tượng này có tư tưởng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 13 giờ GMT (tức 20 giờ tối giờ Việt Nam) ngày 7/4 khi một chiếc xe tải lao vào một đám đông trên phố Drottninggatan - khu phố đi bộ lớn nhất của Stockholm và sau đó đâm vào một cửa hàng bách hóa gần đó. Bốn người đã thiệt mạng, 15 người bị thương trong vụ này.

Nghi phạm chạy khỏi hiện trường, người vẫn còn dính đầy máu và thủy tinh đã bị bắt vài giờ sau đó tại một khu ngoại ô phía bắc Stockholm.

Theo các báo cáo, Akilov có 1 vợ và 4 con đang ở Uzbekistan. Hắn nộp đơn xin nhập cư vào năm 2014, đến tháng 12/2016, chính quyền Thụy Điển từ chối cấp giấy phép nhập cư và thông báo Akilov có 4 tuần để rời khỏi Thụy Điển. Kể từ đó Akilov biến mất, đến tháng 2/2017, Akilov chính thức bị đưa vào danh sách theo dõi của cảnh sát.  

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá