Nghi phạm thảm sát Paris đổi kế hoạch đánh bom vào phút cuối

Nghi can chính trong các vụ tấn công đẫm máu ở Paris, Salah Abdeslam, thú nhận từng có ý định thực hiện một vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Stade de France của Pháp, nhưng đã từ bỏ vào phút chót.

Nghi phạm Salah Abdelslam. (Ảnh: Lesoir)
Nghi phạm Salah Abdelslam. (Ảnh: Lesoir)

Hãng tin AFP hôm qua 19/3 dẫn lời công tố viên Paris Francois Molins cho biết, tên Abdeslam đã khai nhận với các nhà điều tra rằng, ban đầu hắn có ý định “cho nổ tung mình” tại sân vận động Stade de France vào ngày 13/11/2015 - thời điểm xảy ra các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris. Tuy nhiên, tên này đã từ bỏ kế hoạch đánh bom liều chết vào phút cuối và tìm cách chạy sang Bỉ mà không cho biết lý do vì sao từ bỏ.

Công tố viên Molins nói rằng, những lời khai đầu tiên này của nghi phạm Abdeslam cần phải được xem xét một cách cẩn trọng trong khi còn có quá nhiều câu hỏi cần giải đáp về sự xuất hiện của Abdeslam ở Paris lúc 10 giờ đêm hôm 13/11. “Hắn cũng sẽ phải giải thích lý do tại sao hắn lại quyết định từ bỏ kế hoạch đánh bom vào phút cuối”, ông Molins nói.

Giới điều tra hy vọng, Abdeslam có thể khai thêm thông tin về mạng lưới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đằng sau vụ tấn công Paris. Họ cho rằng, tên này và đồng bọn đã được hỗ trợ từ việc thuê phòng đến việc đưa các tên đánh bom liều chết đến sân vận động Stade de France.

Cảnh sát Pháp cho biết, chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ khủng bố, họ đã tìm thấy một áo khoác đánh bom liều chết chứa đầy chất nổ tại một khu vực ở Paris mà cảnh sát lần theo dựa vào tín hiệu điện thoại của Abdeslam.

Abdeslam, 26 tuổi, là một công dân Pháp nhưng sinh ra tại Bỉ. Abdeslam bị coi là nghi phạm chính trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào Paris hôm 13/11 năm ngoái mà IS đứng ra nhận trách nhiệm sau đó. Y cũng là nghi phạm duy nhất trong vụ tấn công này bị bắt sống, trong khi các nghi phạm khác đã thiệt mạng trong các cuộc đột kích của cảnh sát ngay hôm xảy ra vụ khủng bố hoặc trong các cuộc đột kích sau đó.

Abdeslam bị bắt hôm 18/3 tại Bỉ cùng với 4 nghi can khác là thành viên trong gia đình chứa chấp Abdeslam thời gian qua. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố đây là “một đòn quan trọng đánh vào IS tại châu Âu”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng, ông muốn nhanh chóng dẫn độ Abdeslam về Pháp để bị khởi tố.

Theo văn phòng công tố liên bang Bỉ, Abdeslam bị truy tố tội khủng bố, giết người, và tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố. Luật sư của nhân vật này cho biết ông ta sẽ chống lại việc bị dẫn độ sang Pháp, nhưng tới nay, tỏ ra hợp tác với cảnh sát.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng