Nghi phạm thảm sát tòa báo Pháp được Al Qaeda huấn luyện

TPO - Một trong hai nghi phạm gây ra vụ thảm sát tại tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo ở Paris (Pháp) từng được các chiến binh al-Qaeda ở Yemen đào tạo vào năm 2011, chính quyền Mỹ ngày 8/1 cho biết.

Ảnh của 2 anh em nhà Kouachi trong lệnh truy nã của cảnh sát Pháp
Ảnh của 2 anh em nhà Kouachi trong lệnh truy nã của cảnh sát Pháp

Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, nghi phạm Said Kouachi, 34 tuổi, đã bay sang Yemen hồi năm 2011 và được các chiến binh Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) huấn luyện cách chiến đấu bằng vũ khí hạng nhẹ và kỹ năng thiện xạ trong vòng nhiều tháng.

Theo truyền thông Pháp, sau khi Said Kouachi từ Yemen trở về Pháp, cả hai tên dường như không tham gia bất kỳ các hoạt động nào mà gây sự chú ý của các cơ quan pháp luật hoặc tình báo Pháp. Hai nghi phạm có bố mẹ đều là người Algeria và sinh ra tại Pháp.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ trước đó đã liệt 2 anh em này vào danh sách tình nghi là phần tử khủng bố, đồng thời bị cấm bay sang Mỹ.

Said Kouachi và em trai Cherif, 32 tuổi, đang là mục tiêu truy nã của lực lượng đặc nhiệm Pháp sau khi thực hiện vụ tấn công kinh hoàng tại tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris khiến 12 người thiệt mạng hôm 7/1.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng