Nghi phạm vụ khủng bố Mumbai nhận tội

TPO - Mohammad Ajmal Amir Qasad, nghi phạm khủng bố duy nhất còn sống sót sau vụ tấn công đẫm máu tại Mumbai (Ấn Độ) hồi tháng 11 năm ngoái, đã nhận tội, đồng thời khai chi tiết về âm mưu cũng như vai trò của hắn trong vụ khủng bố này.

Đứng trước toà án Ấn Độ, Mohammad Ajmal Amir Qasab đã bất ngờ thú nhận mọi tội lỗi sau nhiều tháng phủ nhận lời buộc tội khủng bố.

Ajmal nói: “Thưa quý toà, tôi thừa nhận mình có tội. Tôi đề nghị toà án chấp nhận lời cung khai của tôi và tuyên án”.

Ajmal cũng khẳng định, không hề có ai gây áp lực khiến hắn phải thú tội, mà đây là quyết định của riêng hắn.

Phản ứng trước sự kiện này, công tố viên Ujwal Nikam nói: “Chúng tôi không dám mong đợi điều này. Tất cả chúng tôi đều ngỡ ngàng khi Ajmal nhận tội. Toà án sẽ quyết định có chấp nhận lời cung khai của anh ta hay không. Chuyện này xảy ra hoàn toàn bất ngờ”.

Mohammad Ajmal Amir Qasad bị cáo buộc với 86 tội danh, trong đó có tội gây chiến với Ấn Độ, giết người và sở hữu chất nổ. 

Không chỉ nhận tội, Ajmal còn khai chi tiết về kế hoạch khủng bố tại Mumbai hồi cuối năm ngoái.

Ajmal kể lại, nhóm khủng bố đã rời thành phố Karachi (Pakistan) trên một chiếc thuyền và cập bến Mumbai hôm 26/11/2008. Tại đây, Ajmal và một đồng phạm tên là Abu Ismail được giao nhiệm vụ tấn công một ga xe lửa và một bệnh viện.

Những tên còn lại, được trang bị lựu đạn và súng trường tự động, có nhiệm vụ tấn công một trung tâm Do Thái và hai khách sạn năm sao.

Vụ tấn công đẫm máu khiến 166 người thiệt mạng và làm cả thành phố Mumbai tê liệt suốt 3 ngày, cho đến tận khi lính biệt kích đột nhập và tiêu diệt những kẻ khủng bố cố thủ trong khách sạn.

Thu Thảo
Theo BBC/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá