Nghị sĩ cao tuổi nhất nước Mỹ qua đời ở tuổi 92

TPO - Ông John Dingell, nghị sĩ có thâm niên phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã thanh thản nhắm mắt xuôi tay vào hôm thứ Năm vừa qua (7/8) tại nhà riêng ở Dearborn, bang Michigan, hưởng thọ 92 tuổi

Nghị sĩ cao tuổi nhất nước Mỹ qua đời ở tuổi 92
Ông John Dingell đắc cử chức nghị sĩ bang Michigan từ năm 1955, sau khi giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt nhằm chọn ra người kế nhiệm chức vụ này từ chính bố của ông, người đã đột ngột qua đời cũng trong năm đấy.
 
Ông nắm giữ chức vụ này từ đó cho đến thời điểm nghỉ hưu vào năm 2015. Tổng cộng, ông đã phục vụ trong Hạ viện với thời gian lên tới 59 năm, trải qua 11 đời Tổng thống, trở thành nghị sĩ cao tuổi nhất và có thời gian tại vị dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, tính cho tới thời điểm hiện tại.
 
Trong suốt thời gian trong Quốc hội, ông Dingell là đã góp phần thông qua một số đạo luật có tính chất quan trọng và tiến bộ trong lịch sử nước Mỹ. Ông từng tiết lộ một trong những quyết định quan trọng nhất trong đời mình chính là việc bỏ phiếu thông qua Đạo luật Dân quyền năm 1964 dưới thời Tổng thống Lyndon B. Johnson, nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng phân biệt giới tính và sắc tộc trong các quá trình tuyển dụng việc làm tại Mỹ.
 
Bên cạnh đó, ông còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên Medicare, một chương trình hỗ trợ y tế cho người già, người khuyết tật, 1 phần của luật chăm sóc sức khoẻ toàn dân dưới thời nguyên Tổng thống Barack Obama.
 
Kể cả khi đã nghỉ hưu, ông John Dingell vẫn là người có ảnh hưởng lớn tới công chúng, thông qua những trạng thái bình luận về những thăng trầm trên chính trường Mỹ, được ông cập nhật thường xuyên trên Twitter cá nhân.
 
Sự ra đi của John Dingell đã gây bàng hoàng và đau xót cho cả gia đình, người thân cũng như những nhân vật quan trọng trong chính giới Mỹ.
Bà Debbie Dingell, người vợ và người kế vị chức nghị sĩ bang Michigan từ chính ông, đã viết trong thông báo về sự ra đi của chồng mình:
 
"Chúng tôi vô cùng đau xót khi thông báo về sự ra đi của John David Dingell, cựu nghị sĩ bang Michigan, thành viên có thời gian phục vụ lâu nhất trong lịch sử Quốc hội Mỹ. Ông ấy là một con sư tử của Quốc hội, là người con, người chồng, người cha, người ông, người bạn đáng kính.
 
Ông sẽ luôn được tưởng nhớ vì hàng thập kỷ nghĩa vụ cộng đồng của mình cho người dân phía Đông Nam Michigan, trí thông minh sắc sảo, và cả đời cống hiến để cải thiện cuộc sống của bất kỳ ai đang sống trên Trái Đất này."
 
Nguyên Tổng thống Barack Obama, trong thời gian còn đương nhiệm, đã từng miêu tả ông Dingell là một trong số những nhà lập pháp có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Trong thư chia buồn gửi tới gia đình cố nghị sĩ Dingell, nguyên Tổng thống Obama đã viết:
 
"Dingell đã nhắc nhở chúng ta rằng sự thay đổi không thể diễn ra trong nháy mắt, mà phải đến từ nỗ lực bền bỉ, kiên trì.
 
Trong suốt sự nghiệp quốc hội dài nhất trong lịch sử của mình, John đã lãnh đạo rất nhiều những quá trình tiến bộ mà chúng ta đã đạt được như ngày hôm nay. Ông đã chủ trì việc bỏ phiếu cho Medicare - sự thay đổi cho cuộc sống của người cao tuổi ở Mỹ, và Đạo luật Dân quyền - thứ mở ra cánh cửa mới cho vô số công dân của đất nước chúng ta. Và cách đây nhiều năm, trong khoảnh khắc ngặt nghèo nhất, ông đã giúp chúng ta giải cứu ngành công nghiệp ô tô, cứu lấy sinh kế của hàng triệu người Mỹ.
 
John đã sát cánh với tôi khi ký Đạo luật Chăm  sóc sức khoẻ hợp túi tiền - một đạo luật gần như cắt giảm một nửa tỷ lệ không có bảo hiểm y tế ở Mỹ. Ông có truyền thống giới thiệu luật này vào mỗi ngày họp đầu tiên của mỗi đời Quốc hội để đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có quyền được chăm sóc sức khoẻ. Vì ông, chúng ta đã đến gần với tầm nhìn đó hơn bao giờ hết. Và cuối cùng,một khi đã và sẽ đạt được nó, tất cả chúng ta đều phải mang ơn ông ấy rất nhiều.
 
Michelle và tôi xin được những gửi những chia buồn sâu sắc nhất đến Debbie, toàn thể gia đình Dingell, và tất cả những người dân Michigan và người Mỹ vì sự phục vụ của ông mà đã có một cuộc sống tốt đẹp hơn."
 

Theo BB

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá