Nghị sĩ Mỹ hối thúc điều 2 vạn binh sĩ tới Syria, Iraq

Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ngày 29/11 đã hối thúc chính phủ Mỹ tăng gấp 3 lần quân số tại Iraq lên 10.000 và cử 10.000 binh sĩ khác tới Syria, một phần của kế hoạch triển khai bộ binh nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại 2 quốc gia này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain phát biểu với báo giới. Ảnh: AP.
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain phát biểu với báo giới. Ảnh: AP.

Thượng nghĩ sĩ John McCain và thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã hối thúc như vậy trong khi chỉ trích chiến lược nhỏ giọt của Tổng thống Obama, vốn chỉ dựa vào không kích và hỗ trợ khiêm tốn cho lực lượng bộ binh địa phương tại Iraq và Syria.

Thượng nghị sĩ McCain và thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh sự cần thiết của việc Mỹ can thiệp lớn hơn sau loạt vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13/11 khiến 130 người chết.

“Cách duy nhất chúng ta có thể tiêu diệt đế chế IS là cử lính đánh bộ còn chiến dịch không kích không thể thay đổi cục diện trận chiến”, Thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh.

“Một lý do mà tôi muốn Mỹ gửi lính bộ binh là nhằm đối trọng lại lực lượng Shia trong chừng mực nào đó”, ông Graham nêu rõ. Lực lượng hồi giáo dòng Shi'ite do Iran đứng đằng sau là cản trở lớn nhất đối với cuộc chiến chống IS.Ông Graham còn cho biết lực lượng đặc nhiệm cũng cần được triển khai. 

Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện McCain gần đây cũng thúc giục Mỹ can thiệp vào tình hình Syria bằng việc cử 10.000 cố vấn quân sự và nhà đào tạo binh lính.

Phát biểu với báo giới hôm Chủ Nhật trong chuyến thăm tới Baghdad, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng cho rằng Mỹ cần cung cấp hỗ trợ về hậu cần và tình báo cho lực lượng Sunni lên đến 100.000 quân của các quốc gia như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ảrập Xêút.

Ông McCain cho rằng có thể nhưng không dễ dàng thuyết phục các quốc gia Ả rập tham gia cử lính bộ binh của họ đến Syria để cùng tiêu diệt IS. “Một câu hỏi mà các nước phương Tây đều nêu ra lúc này là các quốc gia Ả rập từ lâu đã không xem những gì diễn ra là thách thức trực tiếp đối với họ. Nhưng, nay họ đã thấy”.

Hai thượng nghị sĩ trước đó đã có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và ông Haider al-Abadi cũng hoan nghênh đề xuất trên.

Các chuyên gia quân sự chống khủng bố của Mỹ cảnh báo việc triển khai lính bộ binh sẽ gặp rủi ro phản ứng ngược, khiến IS sẽ tăng các cuộc tấn công hủy diệt nhằm chống lại các cuộc tấn công từ phương Tây và lực lượng đồng minh Ả rập.

Tháng trước, Tổng thống Obama đã quyết định triển khai hàng tá lực lượng đặc nhiệm tới miền Bắc Syria để hỗ trợ lực lượng đối lập trong việc tiêu diệt IS.

Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã tổ chức các cuộc không kích các mục tiêu IS tại Syria và Iraq hơn 1 năm qua, chủ yếu dựa vào các nguồn lực từ Mỹ.

Trong khi đó, Nga và Iran gần đây lại tăng cường hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong việc tiêu diệt các lực lượng khủng bố trong cuộc nội chiến Syria kéo dài 4,5 năm qua.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá