Nghị sĩ Mỹ thừa nhận 'đã sai' khi đặt căn cứ quân sự ở Syria

TPO - Thượng nghị sĩ bang Virginia Richard Black cho biết, việc thành lập căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria, một quốc gia có chủ quyền và chưa từng có hành động xúc phạm nào tới Mỹ, là “vi phạm rõ ràng về luật pháp quốc tế”.

Lính Mỹ và chiến binh chống chính phủ Syria đang chiến đấu ở biên giới Syria-Iraq tại Tanf, nam Syria. Ảnh: AP
Lính Mỹ và chiến binh chống chính phủ Syria đang chiến đấu ở biên giới Syria-Iraq tại Tanf, nam Syria. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã thiết lập một căn cứ quân sự tại Al-Tanf ở phía nam. Đó là một căn cứ quân sự của Mỹ ở trong Syria. Không có sự vi phạm luật pháp quốc tế nào rõ ràng hơn là di chuyển và thiết lập một căn cứ quân sự ở một quốc gia có chủ quyền mà chưa từng thực hiện bất kỳ hành động tấn công đến đất nước chúng ta”, Sputnik dẫn lời Thượng nghị sĩ bang Virginia Richard Black.

Ông Black nói thêm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không may trao quyền cho những người “không có thiện chí và họ đang sử dụng quyền lực quân sự đó tại Syria”.

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận 'đã sai' khi đặt căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 1

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria

Nga tuyên bố chấm dứt thoả thuận hợp tác cũng như cắt đứt đường dây nóng với Mỹ xung quanh cuộc xung đột ở Syria sau khi cường kích Su-22 của quốc gia Trung Đông này bị bắn hạ.

Tuyên bố của thượng nghị sĩ Mỹ được đưa ra vào thời điểm khoảng 1 tuần sau khi Mỹ triển khai 2 dàn pháo phản ứng phóng loạt HIMARS từ Jordan đến căn cứ lực lượng chiến dịch đặc biệt của Hoa Kỳ trong khu vực làng Al-Tanf.

Hành động này vấp phải sự phản đối từ Nga. Trên Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, việc đưa bất kỳ loại vũ khí nước ngoài nào vào Syria đều phải được sự chấp thuận từ chính phủ của một quốc gia có chủ quyền.

Trước đó, liên quân do Mỹ dẫn đầu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã hai lần tấn công các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại khu vực At-Tanf.

Hôm Chủ nhật (18/6), máy bay Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-22 của Syria gần thành phố Tabqah. Liên quân cho biết, máy bay Syria đã tấn công các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, và việc liên minh bắn hạ máy bay của Syria là hành động tự vệ chính đáng.

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận 'đã sai' khi đặt căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 2

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi

Quân đội chính phủ Syria đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích F/A-18 Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này.

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận 'đã sai' khi đặt căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 3

Sau vụ Su-22 Syria bị bắn hạ, phòng không Nga chính thức ‘tuyên chiến’

Tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này.

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận 'đã sai' khi đặt căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 4

Nga: ‘Bắn hạ Su-22 của Syria là hành động xâm lược’

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 của Syria trên lãnh thổ nước này là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận 'đã sai' khi đặt căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 5

Mỹ bắn hạ Su-22 và toan tính của các bên trên chiến trường Syria

Ngay sau khi Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội Syria trên vùng trời tỉnh Raqqa, miền nam Syria, đã xảy ra cuộc giao tranh lần đầu tiên giữa quân đội Syria và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, cũng như một loạt các hoạt động quân sự của các nước trên chiến trường Syria. Động thái này phản ánh những toan tính của các bên trên chiến trường Syria thời gian tới.

Nghị sĩ Mỹ thừa nhận 'đã sai' khi đặt căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 6

Khám phá cường kích Su-22 của Syria bị máy bay Mỹ bắn hạ

Cường kích Su-22 già cỗi đóng vai trò là lực lượng chủ lực của không quân Syria trong cuộc chiến chống IS.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá