Nghị sĩ Mỹ tố Trump trì hoãn thi hành lệnh trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên

TPO - Theo các Thượng nghị sĩ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã không bắt đầu áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên sau hai tháng ký thông qua.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters
Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra trong một bức tư của hai Thượng nghị sĩ John McCain - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện của đảng Cộng hòa và Ben Cardin – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện của đảng Dân chủ, Reuters đưa tin hôm thứ Sáu (29/9).

“Hành động thống nhất và nhanh chóng của Quốc hội, cùng với chữ ký của ngài, đã gử một thông điệp mạnh mẽ tới các đồng minh và những kẻ chống đối chúng ta, đặc biệt với những nước như Nga, vốn đã tìm cách làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta.

Bây giờ, thời hạn đang đến gần, quan trọng nhất là chính quyền của ngài thi hành luật ở cấp độ hoàn thiện nhất để duy trì và bảo vệ lợi ích nước Mỹ”, trích bức thư.

Cũng theo bức thư, ông Trump đã không cung cấp thông tin liên quan đến các ngành tình báo và quốc phòng của Nga, trong khi theo luật mới điều đó phải được tiến hành trước ngày 1/10.

Nhà Trắng đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận về bức thư của ông McCain và Cardin. Tuy nhiên, sau đó, họ công khai bản ghi nhớ do tổng thống ban hành cho thấy, các cơ quan chức năng đã được chỉ định để bắt đầu quá trình đưa luật có hiệu lực.

Luật mới quy định về các biện pháp trừng phạt liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và cuộc khủng hoảng Ukraine, chương trình tên lửa ở Iran và vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên.

Hồi 2/8, Tổng thống Trump phải miễn cưỡng ký thông qua dự luật sau khi văn bản này nhận được sự ủng hộ từ cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Chủ nhân Nhà Trắng không quên cảnh báo, động thái này của Mỹ sẽ chỉ khiến việc cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Washington và Moscow trở nên xa vời.

Quả thật, thời điểm dự luật trừng phạt mới được thông qua, cuộc khủng hoảng Mỹ-Nga rơi vào thời kỳ trầm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, thể hiện qua việc Nga cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ tại Moscow, còn Mỹ đóng cửa 3 tòa nhà ngoại giao của Nga ở các thành phố San Francisco, Washington và New York…

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá