Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump đưa 'bằng chứng' Obama nghe lén

TPO - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tố người tiền nhiệm cài máy nghe lén điện thoại trong văn phòng tại Trump Tower trước cuộc bầu cử, phát ngôn viên của ông Obama lên tiếng khẳng định lời cáo buộc “hoàn toàn sai sự thật”. Bên cạnh đó, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng yêu cầu Trump giao ra bằng chứng cụ thể.

Donald Trump và Barack Obama trong lễ nhậm chức tổng thống năm 2017. Ảnh: Reuters
Donald Trump và Barack Obama trong lễ nhậm chức tổng thống năm 2017. Ảnh: Reuters

Sau khi Tổng thống Mỹ đăng những dòng trạng thái bất ngờ trên Twitter vào sáng ngày 4/3, Kevin Lewis, phát ngôn viên của Barack Obama tuyên bố, lời buộc tội của Donald Trump “hoàn toàn sai sự thật”.

“Một nguyên tắc cốt yếu của chính quyền Obama là quan chức Nhà Trắng không bao giờ can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào do Bộ Tư pháp thực hiện… Trên thực tế, không phải ông Obama hay quan chức Nhà Trắng nào ra lệnh giám sát nhất kỳ công dân Hoa Kỳ nào. Mọi ám chỉ về điều này đều là sai lầm”, Lewis nói.

Phát ngôn của Lewis không phủ nhận việc đặt máy nghe lén, nhưng nói rõ ông Obama không ra lệnh cho việc đó, khiến dư luận Mỹ đặt ra câu hỏi, liệu Bộ Tư pháp là người đứng sau mọi chuyện.

Ben Rhodes, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, cũng đáp trả cáo buộc của Trump trên Twitter: “Không có tổng thống nào có thể yêu cầu đặt máy nghe trộm điện thoại. Những hạn chế này được đề ra để bảo vệ người dân khỏi những người như ngài”.

Trước đó, sáng sớm ngày 4/3, Trump bất ngờ đăng dòng trạng thái trên Twitter tố, Obama cài máy nghe trộm điện thoại trong văn phòng làm việc của vị tổng thống trong Trump Tower trước ngày bầu cử tổng thống vào cuối năm ngoái.

Trump cũng tuyên bố, sẽ mời “luật sư giỏi” để theo đuổi cáo buộc trên đến cùng.

Tuy nhiên, phát ngôn của Trump lại vấp phải phản đối. Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, ông Ben Sasse, cho biết, lời cáo buộc của Trump là “nghiêm trọng” và ông cần phải giải thích cụ thể, cũng như công khai vì sao ông phát hiện ra điều đó.

Trong khi, một số chuyên gia lại cho rằng, đây là bước đi của vị tổng thống để làm chệch hướng chú ý của dư luận liên quan đến cuộc điều tra về quan hệ với Nga.

Được biết, tổng chưởng lý của Trump, cựu thượng nghị sĩ Alabama Jeff  Sessions, đang phải đối mặt với các chất vấn về cuộc gặp Đại sứ Nga tại Washington trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Sau khi tố Obama, Trump cũng đưa ra các lập luận bảo vệ Jeff  Sessions trên Twitter.

Tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia, Michael Flynn, bị buộc phải từ chức sau cuộc trò chuyện với đại sứ Nga và báo cáo gây hiểu nhầm về Phó Tổng thống Mike Pence.

Theo BBC, Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá