Nghị sĩ Pháp kêu gọi gỡ lệnh trừng phạt Nga

TPO - Cho rằng việc áp các lệnh trừng phạt chống lại Nga đi ngược các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hai nước Pháp – Nga, nghị sĩ Pháp kêu gọi chính quyền Paris sớm gỡ bỏ các lệnh trên, phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Moscow.

Nghị sĩ Pháp kêu gọi gỡ lệnh trừng phạt Nga

Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải, nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Pháp, ông Thierry Mariani cho biết, ông đã kiến nghị Quốc hội nước này về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Nghị sĩ Quốc hội Pháp và đồng chủ tịch Hiệp hội "Đối thoại Pháp-Nga” cho rằng, những hạn chế chống Nga đi ngược lại với “nguyên tắc cơ bản của quan hệ Pháp-Nga” và “hoàn toàn không hiệu quả và phần lớn là bất hợp pháp” cũng như trái với luật pháp quốc tế và gây thiệt hại đến lợi ích của nước Pháp.

Nghị sĩ Thierry Mariani cũng cho biết, sau kiến nghị gửi Quốc hội, bước tiếp theo là thu thập số chữ ký cần thiết của các Nghị sĩ Quốc hội để hiện thực hóa đề xuất trên.

“Mục tiêu của tôi là 150 chữ ký. Sau đó, tôi có kế hoạch đề xuất một cuộc thảo luận về vấn đề trên trước Quốc hội vào tháng 1/2016”, Nghị sĩ Pháp nói.

Vào hôm qua 9/12, nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các đại diện thường trực của EU đã hoãn việc xem xét gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga.

Theo dự kiến, đại diện các nước EU nhóm họp vào hôm qua để biểu quyết mà không cần thảo luận việc gia hạn 6 tháng đối với các lệnh trừng phạt Nga “vì sự can dự của Nga trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine”. Tuy nhiên, “nội dung này bị loại khỏi chương trình nghị sự”.

Lệnh trừng phạt kinh tế Nga do EU áp đặt hết hạn vào ngày 31/5/2016. Dự kiến, EU sẽ tiếp tục gia hạn trừng phạt tại cuộc họp đại diện thường trực các nước EU.

Tuy vậy, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao EU diễn ra vào ngày 14/12 và Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels vào các ngày 17-18/12.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá