Nghị sự nóng bỏng đang chờ tân Thủ tướng Nhật Bản

TP - Sau khi giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, ông Hatoyama - Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản, sắp tới sẽ trở thành Thủ tướng - đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị thành lập chính phủ mới.

Ông Hatoyama sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản trong tháng 9/2009 - Ảnh: AP

Các hãng tin cho biết, trong vài tuần tới, Quốc hội mới của Nhật Bản sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt để bầu ông Hatoyama làm thủ tướng thay cho ông Taro Aso - Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do.

Mọi thủ tục để ông Hatoyama chính thức trở thành tân thủ tướng Nhật Bản phải được diễn ra trong tháng chín.

Chương trình nghị sự của Chủ tịch Hatoyama ken chặt những cuộc gặp gỡ của ông với các nhà lãnh đạo hàng đầu trong Đảng Dân chủ. Mục đích là để chuẩn bị cho việc tiếp nhận bàn giao quyền lực từ Đảng Dân chủ Tự do được suôn sẻ.

Ông Hatoyama cũng đang khẩn trương đàm phán với một số đảng nhỏ bé để thành lập một liên minh cầm quyền ổn định.

Việc Đảng Dân chủ Nhật Bản đánh bại một đảng có bề dày lịch sử cầm quyền gần như liên tục trong 54 năm qua như Dân chủ Tự do gây chấn động toàn bộ hệ thống chính trị Nhật Bản.

Thắng lợi trong bầu cử của Đảng Dân chủ là vẻ vang nhưng điều đó cũng có nghĩa là phía trước ông Hatoyama và đảng cầm quyền sắp tới cũng có rất nhiều vấn đề phức tạp mà chính quyền cũ để lại.

Hai vấn đề lớn mà chính phủ mới phải tập trung giải quyết là phục hồi sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản và giải quyết nạn thất nghiệp đã lên đến mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Hatoyama là phải tạo ra một chính phủ mới tập trung vào phục hồi kinh tế. Ông dự định trong nội các mới của Nhật Bản sẽ có thêm một ghế bộ trưởng  phụ trách phục hồi kinh tế, chính sách tài chính và các vấn đề chiến lược kinh tế quốc gia.

Hatoyama dự định sẽ bổ nhiệm một trong những cộng sự cao cấp nhất của mình làm Bộ trưởng Tài chính.

Về mặt ngoại giao, quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ dưới chính quyền Hatoyama cũng thuộc nhóm ưu tiên hàng đầu. Các báo chí Nhật Bản nói rằng, ngay sau khi được Quốc hội bầu làm Thủ tướng và Nhật Hoàng phê chuẩn chức thủ tướng, ông Hatoyama sẽ bay sang New York để dự kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Chưa rõ nhân dịp này, tân Thủ tướng Nhật Bản có ghé Washington D.C để có cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Mỹ Barack Obama hay không. Nhưng rõ ràng việc phe Dân chủ lên cầm quyền quan hệ quân sự Nhật – Mỹ có nhiều việc phải bàn lại.

Theo dự kiến, trong tháng 10/2009 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates sẽ  sang Tokyo để thảo luận lại liên minh quân sự Nhật - Mỹ. Trong quá trình tranh cử vừa qua, Đảng Dân chủ Nhật Bản luôn nhấn mạnh rằng nếu thắng cử đảng này sẽ làm cho Nhật Bản có trường độc lập hơn với Mỹ.

Theo đó, Tokyo nhấn mạnh quan hệ với các nước châu Á hơn trong khi vẫn coi các quan hệ với Mỹ là hòn đá tảng của chính sách toàn cầu.

Mỹ hiện có khoảng 50.000 quân được triển khai trên lãnh thổ Nhật Bản theo hiệp ước song phương an ninh Nhật - Mỹ. Tokyo và Washington đang đàm phán để chuyển 8.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ đảo Okinawa của Nhật Bản sang đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trước mắt, Tokyo muốn Washington chuyển dời căn cứ không quân của Mỹ ở thành phố Futenma trên đảo Okinawa. Washington đồng ý đóng cửa căn cứ Futenma và muốn thay bằng một căn cứ không quân khác ở Okinawa nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Okinawa.

Cho đến nay, Đảng Dân chủ và bản thân ông Hatoyama chưa bày tỏ rõ quan điểm về việc chuyển dời căn cứ không quân Futenma trong khi phía Mỹ luôn thúc giục Nhật Bản phải sớm thay thế căn cứ Futenma bằng một căn cứ không quân khác như đã được thỏa thuận với chính quyền Dân chủ Tự do trước đây.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá