Nghị sỹ Nga cảnh báo Moldova đi theo vết xe đổ của Ukraine

Quan chức Nga không loại trừ khả năng các cuộc biểu tình hiện nay tại Moldova có thể diễn biến, một cách tự phát hay có chủ đích, theo kịch bản tương tự làn sóng biểu tình "Maidan" chống chính phủ tại Kiev.

Hàng chục nghìn người biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hàng chục nghìn người biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tass, Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachyov ngày 8/9 đã không loại trừ khả năng các cuộc biểu tình hiện nay tại Moldova có thể diễn biến, một cách tự phát hay có chủ đích, theo kịch bản tương tự làn sóng biểu tình "Maidan" chống chính phủ tại Kiev, thủ đô của nước láng giềng Ukraine.

Ông Kosachyov cho rằng, tại Moldova, người dân với các quan điểm chính trị khác nhau dù là ủng hộ châu Âu hay ủng hộ Nga cũng đều bất bình với chính quyền hiện nay và họ thực sự muốn thay đổi.

Ông dự báo tình hình hiện nay tại Moldova có thể dẫn đến một trong ba kết quả gồm chính quyền tiếp xúc và đàm phán hòa giải với người biểu tình song ít có dấu hiệu cả hai bên đều sẵn sàng cho việc này; yêu sách bầu cử sớm của người biểu tình có thể được chấp nhận; và kịch bản cuối cùng là nổ ra một “cách mạng sắc màu” khác. Ông nhấn mạnh trong bất cứ kịch bản nào thì những sự kiện đó cũng đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với Nga.

Hôm 6/9, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại quảng trường trung tâm thủ đô Chisinau, đòi Tổng thống Nicolae Timofti từ chức, xử lý hiệu quả nạn tham nhũng, tiến hành các biện pháp cải cách ủng hộ châu Âu và lấy lại 1 tỷ USD bị đánh cắp khỏi hệ thống ngân hàng quốc gia.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng