Nghị sỹ Romney bắt đầu được bảo vệ

TP - Các nhân viên mật vụ Mỹ sẽ bảo đảm an ninh cho cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, người đang phấn đấu trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Ông Putin sẽ thắng cử?
Ông Putin sẽ thắng cử?

Theo tin của Hãng Thông tấn Nga Interfax, ông Romney vừa được Chính quyền liên bang thông báo là đã quyết định tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh dành cho ông.

Đúng như kế hoạch, Cục Mật vụ Mỹ đã bắt đầu công việc này từ ngày 2 - 2, khi ông Romney lên đường tới bang Nevada để tham dự cuộc mít tinh tại đây nhằm ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông.

Sở dĩ Cục Mật vụ đưa ra quyết định nói trên là vì những cuộc mít tinh có sự tham gia của ông Romney ngày càng thu hút được đông đảo người dân Mỹ. Sau chiến thắng thuyết phục mà ông giành được tại cuộc bầu cử sơ bộ ngày 31- 1 ở bang Florida, ông đã trở thành ứng viên được ưa chuộng nhất trong hàng ngũ đảng Cộng hoà.

Cho tới nay ông đã chiến thắng trong 3 cuộc bầu cử sơ bộ, bỏ xa đối thủ cùng đảng là cựu Chủ tịch Hạ viện Gringrich. Nhưng chiến thắng ở bang Florida có một ý nghĩa đặc biệt đối với Romney. Chiến thắng này đã giúp ông lấy lại được vị thế ứng viên số một của đảng Cộng hoà, vị thế mà ông đã mất sau thất bại ngày 21- 1 tại bang Nam Carolina.

Khi ấy, người giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ là ông Gringrich. Nhưng chiến thắng vang dội của Romney tại bang Florida cũng có thể đánh dấu bước mở đầu một cuộc chạy đua kéo dài trong nội bộ đảng Cộng hoà.

Cho tới nay, không một ứng viên Cộng hoà nào giành được chiến thắng liên tiếp trong một loạt bang. Nếu tình hình cứ tiếp diễn như vậy, phe Cộng hoà sẽ bị chia làm đôi. Một nửa sẽ ủng hộ lập trường ôn hoà của ứng viên Romney và nửa kia sẽ ủng hộ lập trường bảo thủ của ứng viên Gringrich.

Theo luật pháp Mỹ, việc được Cục Mật vụ Mỹ bảo vệ có nghĩa là được Nhà nước bảo vệ. Tuy nhiên Bộ An ninh nội địa Mỹ phối hợp với Ban Lãnh đạo Quốc hội có thể trao quy chế đó cho bất kỳ ứng viên nào.

Nhưng dù sao, việc được trao quy chế Cục Mật vụ bảo vệ cũng rất có lợi cho ông Romney bởi vì nó làm tăng thêm ấn tượng rằng ông đã có một vị thế đặc biệt trong số các chính khách tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng...

Ông Putin sẽ thắng cử?

Cùng với Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống Nga còn nóng hơn nhiều vì thời điểm bầu cử đã cận kề, ngày 4-3. Hãng Levada-centr, một trong những Hãng thăm dò dư luận có uy tín ở Nga nhưng không thể coi là thân chính quyền – đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất của mình về tâm trạng của cử tri Nga trước thềm cuộc bầu cử.

Có tới 78% những người được hỏi ý kiến khẳng định Tổng thống tương lai của nước Nga sẽ là ông Putin. Chỉ có từ 1% đến 3% tin vào chiến thắng của những ứng viên khác. Hơn một nửa cử tri Nga (53%) tin ông Putin chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên và chỉ hơn một phần tư cho rằng sẽ phải tổ chức bầu cử vòng hai.

Còn theo số liệu của VCIOM, hãng thăm dò dư luận lớn nhất và có uy tín nhất ở Nga, số người tin vào thắng lợi của ông Putin là 65% và chỉ chưa đầy một phần năm cho rằng sẽ có vòng bỏ phiếu thứ hai. Nhưng ngay cả trong trường hợp phải tổ chức bầu cử vòng hai, ông Putin vẫn sẽ là người chiến thắng.

Ngày 4-2, hàng trăm ngàn người Nga đã xuống đường biểu tình phản đối và ủng hộ ông Putin trong cái rét -19 độ C. Đây là cuộc tuần hành thứ 3 kể từ tháng 12 đến nay. Cảnh sát Nga cho biết, có khoảng 90.000 người tuần hành ủng hộ ông Putin và khoảng 23.000 người phản đối Putin. - Vũ Việt theo Gazeta.ru

Ngọc Thoa
Theo Dni.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng