Nghi Triều Tiên thử hạt nhân, Mỹ - Nhật - Hàn họp khẩn

TPO - Nghi ngờ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5, quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ đã tiến hành các cuộc họp khẩn cấp nhằm đánh giá tình hình.

Hình ảnh vệ tinh khu hạt nhân ở đông bắc Triều Tiên do Cơ quan Không gian và Quốc phòng Airbus và 38 North công bố hôm 8/9
Hình ảnh vệ tinh khu hạt nhân ở đông bắc Triều Tiên do Cơ quan Không gian và Quốc phòng Airbus và 38 North công bố hôm 8/9

Bộ Tư lệnh Liên quân Hàn Quốc cho biết: “Một trận động đất nhân tạo vừa xảy ra gần khu hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vào khoảng 9h30 (giờ địa phương) sáng 9/9”.

Một nguồn tin chính phủ cho biết, khả năng Bình Nhưỡng vừa tiến hành thử hạt nhân vào dịp kỉ niệm 68 năm Quốc khánh nước CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, cục khảo sát địa chất Mỹ báo cáo một trận động đất mạnh 5,3 độ richter vừa xảy ra gần khu thử hạt nhân ở miền bắc Triều Tiên, cách đông bắc Sungjibaeham 18km.

Hàn Quốc ngay sau đó đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

“Theo như chúng tôi biết, khả năng cao Triều Tiên vừa tiến hành thử hạt nhân. Chúng tôi quyết định tổ chức một cuộc họp để cập nhật thông tin về tình hình hiện nay”, một quan chức của Ủy ban Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Vị quan chức này nói thêm, vụ thử hạt nhân lần năm của Triều Tiên đã khá rõ ràng, chỉ chờ nước này lên tiếng xác nhận.

Nhật Bản cũng nhanh chóng triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia nhằm thảo luận các biện pháp đối phó.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên rằng ông đang thành lập một đội khẩn cấp để giám sát chặt chẽ diễn biến liên quan.

Ông nói thêm rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân 6 bên bị đình trệ từ lâu giữa các nước Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho biết: “Chúng tôi nhận thức được các hoạt động địa chấn gần khu thử hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi đang theo dõi và tiếp tục đánh giá đình hình đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đối tác khu vực của chúng tôi”.

Trong khi đó, Trung Quốc chưa có phản ứng gì trước thông tin trên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng