Nghi vaccine hết hạn, hàng trăm phụ huynh Trung Quốc biểu tình

TPO - Ngày 11/1, hàng trăm phụ huynh ở huyện Kim Hồ, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã ra đường biểu tình đòi các quan chức địa phương giải đáp việc liệu có phải con em họ đang được tiêm vaccine hết hạn.

Hàng trăm phụ huynh biểu tình vì con em mình bị tiêm vaccine hết hạn.
Hàng trăm phụ huynh biểu tình vì con em mình bị tiêm vaccine hết hạn.
Họ đã tụ tập bên ngoài trung tâm y tế Licheng đòi phải đánh vị bác sỹ đã tiêm vaccine hết hạn cho con em họ,

Cuộc biểu tình này diễn ra sau khi có báo cáo chính thức xác nhận ít nhất 145 trẻ em ở Kim Hồ, trong độ tuổi từ ba tháng đến bốn tuổi, đã được uống vaccine bại liệt hết hạn sử dụng.

Theo bản tin của  Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 11/1, đã có 17 quan chức ở Kim Hồ bị điều tra, sa thải hoặc khai trừ khỏi Đảng vì vụ bê bối này.

Đoạn video cho thấy các quan chức địa phương đang bị bao vây bởi những bậc cha mẹ tức giận, những người lo lắng rằng con cái họ cũng có thể đã được tiêm vaccine hết hạn.

Anh Vũ Kim, một người Kim Hồ đang làm việc tại Bắc Kinh, cho biết, cô con gái 15 tháng tuổi của anh đã được tiêm vaccine DPT (bạch hầu, uốn ván và ho gà) khi họ về thăm quê vào tháng 5 năm 2018. Anh nói rằng, con gái của anh sau đó đã bị phát ban nhưng lúc đó họ không nghĩ đến mối liên quan với việc tiêm vaccine hết hạn.
Sau khi biết tin tức mới nhất, anh đã ngay lập tức kiểm tra tính hợp lệ của vaccine này thông qua một hệ thống trực tuyến, nhưng  không hề thấy bất kỳ thông tin nào. Điều này khiến anh đặt câu hỏi rằng liệu vaccine có hợp pháp và an toàn hay không.

Anh cho biết thêm, một số vaccine mà con gái anh được tiêm không hề có bất kỳ số sê-ri nào và anh cũng biết làm thế nào để xác minh xem chúng đã hết hạn hay chưa.
Anh cho rằng, chính phủ đã không cung cấp các giải pháp đầy đủ và có hệ thống về các biện pháp cần thực hiện hoặc phải làm nếu trẻ nhỏ bị tiêm phải vaccine hết hạn và hậu quả của nó là gì.
Được biết, trong cuộc biểu tình ngày 11/1, các quan chức địa phương đã xin lỗi các bậc phụ huynh và hứa sẽ đi đến tận cùng vụ việc.
Vụ bê bối mới này nổ ra vào thời điểm công chúng mất niềm tin vào ngành công nghiệp tiêm chủng Trung Quốc. Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đại lục đã phải đưa con cái mình sang Hồng Kông hoặc ra nước ngoài tiêm chủng.
Sau vụ việc công ty công nghệ sinh học Trường Xuân cung cấp 252.600 liều vaccine DPT dưới chuẩn cho hàng trăm ngàn trẻ em ở tỉnh Sơn Đông hồi tháng 7 năm 2018, cơ quan quản lý thuốc Trung Quốc đã ban hành các biện pháp quản lý chặt chẽ.
Vào tháng 11, Trung Quốc đã ban hành bản dự thảo đầu tiên của Luật quản lý vaccine, cho phép mọi người  được quyền kiện các nhà sản xuất thuốc trong trường hợp người tiêm vaccine,bị tử vong hoặc mắc bệnh do vaccine bị lỗi gây ra.

The South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng