Nghi vấn lạnh người trong thảm kịch giao thừa ở Thượng Hải

Vụ giẫm đạp kinh hoàng tại Thượng Hải vào đêm đón mừng năm mới 2015 làm 36 người thiệt mạng khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về nguyên nhân thực sự của thảm kịch này.

Phần lớn nạn nhân vụ giẫm đạp là những người trong độ tuổi 20
Phần lớn nạn nhân vụ giẫm đạp là những người trong độ tuổi 20
Theo tờ Telegraph, ngay sau khi sự việc xảy ra, một số thông tin cho rằng nguyên nhân do những phiếu giảm giá giống như tờ 100 USD được thả từ nhà cao tầng xuống khiến đám đông hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau. Chính quyền địa phương đã ra lệnh bắt khẩn cấp cặp vợ chồng được cho là đã cố ý thả những đồng tiền giả đó, tuy nhiên sau đó cảnh sát cho biết sự việc này “không liên quan” tới thảm kịch đã xảy ra.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng nguyên nhân của vụ việc chính là ở chỗ công tác quản lý đám đông trong những sự kiện lớn của thành phố Thượng Hải chưa tốt, theo Telegraph.

Trang tin East Day dẫn lời một người bị thương họ Vũ cho biết đám đông tại khu vực này đã mất trật tự từ trước khi xảy ra vụ giẫm đạp. Trong khi đó, một người họ Tiêu tự nhận có mặt tại quảng trường đã viết trên mạng Weibo rằng: “Bất thình lình, cả đám đông ngừng di chuyển, có nhiều tiếng gào và la hét”.

Một phóng viên của tờ Southern Metropolis Daily có mặt tại hiện thường lại cho biết giẫm đạp xảy ra tại cầu thang dẫn đến đài quan sát gần khách sạn Hòa Bình, và tình hình trở nên căng thẳng vì ngày càng nhiều người dồn đến khu vực đó.

Tờ Telegragh dẫn lời một phóng viên cho biết ngay từ lúc người này tiếp cận khu vực lúc 23 giờ 30 thì “tình cảnh đã rất khó khăn. Trẻ em và phụ nữ bắt đầu la khóc, khắp nơi hoảng sợ. Có người bị hụt chân trên thành lan can và cảnh hỗn loạn lan nhanh”.

Nghi vấn lạnh người trong thảm kịch giao thừa ở Thượng Hải - ảnh 1

 Đám đông chen lấn xô đẩy nhau tại bến Thượng Hải đêm giao thừa - Ảnh: Reuters

Thảm kịch xảy ra ngay trong thời khắc đón chào năm mới 2015 làm 36 người thiệt mạng và 47 người bị thương, đã đặt ra câu hỏi về vấn đề kiểm soát an ninh, an toàn ở những khu vực công cộng tập trung đông người của Thượng Hải.

Phó cảnh sát trưởng thành phố Thượng Hải cho rằng, vì Bến Thượng Hải là khu vực công cộng nên chỉ khi “ban bố tình trạng khẩn cấp” mới có thể kiểm soát được tình hình, theo Telegraph.

Trong khi đó một vị giáo sư Đại học An ninh nhân dân Trung Quốc đặt ra câu hỏi: “Đã có một lối thoát hiểm khẩn cấp chưa? Đã có một khu vực sơ tán chưa?”, theo Telegraph.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị yêu cầu chính quyền Thượng Hải điều ra đến cùng vụ giẫm đạp và làm tất cả những gì có thể để cứu chữa cho những người bị thương. Tuy vậy, đến nay kết quả cuộc điều tra vẫn chưa được công bố, theo South China Morning Post.

Vào năm 2010, một vụ cháy kinh hoàng tại tòa nhà 28 tầng ở Thượng Hải, khiến 58 người thiệt mạng. Ban đầu người ta quy trách nhiệm cho một người thợ hàn không bằng cấp. Thế nhưng, các điều tra sau đó cho thấy nguyên nhân vụ việc là do sự tắc trách trong quản lý.

Theo thanhnien.com.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng