Nghi vấn quanh scandal tình dục của ‘ông tổng’ IMF

TPO – Trong khi cảnh sát New York (Mỹ) khởi tố ông Dominique Strauss – Kahn – Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) - thì một số người nghi ngờ vụ bê bối tình dục của “ông tổng” là dàn xếp, nhằm bôi xấu ông Kahn.

Nghi vấn quanh scandal tình dục của ‘ông tổng’ IMF

> Tổng Giám đốc IMF bị buộc tội tấn công tình dục
> Tổng Giám đốc IMF bị bắt vì cáo buộc tình dục
> Giám đốc IMF suýt 'ăn giày' của người biểu tình

Tổng Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn đau đầu vì bê bối tình dục
Tổng Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn đau đầu vì bê bối tình dục.

Nghi vấn

Sáng nay, 16 – 5, cảnh sát New York cho biết, đã khởi tố ông Dominique Strauss – Kahn vì có hành vi xâm phạm tình dục nghiêm trọng, phải xử lý hình sự; giam giữ người trái pháp luật; mưu đồ cưỡng dâm.

Tuy nhiên, vợ ông Kahn - bà Anne Sinclair - một nhà báo nổi tiếng ở Pháp - tuyên bố, bà “không tin chút nào” về scandal tình dục của chồng.

“Tôi không tin dù chỉ một giây những cáo buộc chống lại chồng tôi. Tôi tin ông ấy vô tội” – bà Anne Sinclair nói.

Nhiều người dân Pháp và không ít thông tin lưu hành trên mạng internet cũng cho rằng, vụ việc được sắp đặt nhằm hạ uy tín của ứng viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thổng Pháp, khi đợt tranh cử bắt đầu vào tháng tư năm sau (cuộc bầu cử trước vào năm 2007, ông Kahn thất bại trước đương kim Tổng thống Pháp Sarkozy).

Michelle Sabban, thành viên hội đồng cao cấp của khu vực Paris phát biểu trên báo chí: "Tôi tin đó là một âm mưu”.

Tuy nhiên, những phân tích âm mưu hãm hại “ông tổng” IMF chưa có bằng chứng xác thực.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đối thủ tranh cử của ông Kahn là bà Marine Le Pen – Chủ tịch đảng cánh tả Pháp tuyên bố: “Hành vi của ông Kahn không thể chấp nhận được. Đây rõ ràng là sự ô uế danh dự . Tôi nghĩ, ông ta sẽ phải từ bỏ chức vụ tổng giám đốc IMF”.

Bên cạnh đó, một nghi vấn nữa nhằm vào đối thủ khác cũng ra tranh cử Tổng thống Pháp vào tháng tư năm sau.

Dù thế nào đi nữa, scandal này là đòn đánh mạnh vào uy tín của ông Kahn. Rất có thể, đây là ý đồ loại bỏ đối thủ nặng ký - hãng tin Chinanews (Trung Quốc) nhận định.

Đảng xã hội của ông Kahn cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi “chủ soái” đang bị cảnh sát New York thẩm vấn, trong khi tháng 10 tới, đảng này sẽ bầu cử nội bộ. Nếu không có scandal trên, gần như 99% khả năng ông Kahn sẽ đại diện đảng này tranh cử Tổng thống Pháp.

Xét nghiệm DNA

Luật sư William Taylor – người bảo vệ quyền lợi của ông Strauss-Kahn trước tòa – cho biết, ông Kahn đồng ý kiểm tra DNA để làm sáng tỏ vụ việc.

Theo dự kiến, ông sẽ phải hầu tòa vào chủ nhật nhưng phiên xử hoãn lại đến thứ hai để có thời gian các bác sĩ thực hiện kiểm tra, xét nghiệm.

Trước đó, phụ nữ tố cáo giám đốc IFM đã được đưa đến nhận diện Strauss-Kahn. Ông này bị tố cáo tấn công tình dục nữ nhân viên khách sạn và bị bắt tại sân bay vào tối thứ bảy (14 - 5), khi chuẩn bị bay tới Châu Âu.

Ông Strauss-Kahn từng được ca ngợi về tài quản lý. Ông đã đưa IMF vượt qua những thời điểm khó khăn, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính thế giới gần đây.

BBC cho hay, ông đang nỗ lực thực hiện những biện pháp để ổn định tài chính của các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) gặp khó khăn.

Theo kế hoạch, ông sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày Chủ nhật tại Berlin (Đức), sau đó dự cuộc họp Bộ trưởng Tài chính EU tại Brussels (Bỉ) vào thứ hai về vấn đề cứu trợ cho Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Dominique Strauss-Kahn đang được xem là ứng viên sáng giá cho chức Tổng thống Pháp. Tuy nhiên, sau vụ việc này, ông Dominique Strauss-Kahn gặp bất lợi lớn.

Hiện tại, John Lipsky - Phó Tổng Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF sẽ tạm thời đản nhận vai trò của ông Strauss-Kahn.

Trong năm 2008, ông Strauss-Kahn cũng bị cáo buộc lăng nhăng tình ái với một nhân viên cấp dưới nhưng vụ việc được giải quyết êm thấm.

Văn Việt – Vân Anh
Theo Chinanews, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá