Nghi vấn rúng động về cái chết của cựu cố vấn Tống thống Putin

Nghi vấn xoay quanh cái chết của ông Mikhail Lesin - cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - càng trở nên bí ẩn khi dữ liệu cho thấy một người mang hộ chiếu của ông trong chuyến bay từ Los Angeles khoảng hơn 1 tháng sau đó.

Ông Mikhail Lesin. (Ảnh: Getty)
Ông Mikhail Lesin. (Ảnh: Getty)

Ngày 5/11/2015, Mikhail Lesin - cựu Bộ trưởng truyền thông và là cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin - bất ngờ tử vong tại khách sạn Dupont ở Washington (Mỹ). Gia đình ông sau đó nói rằng ông qua đời sau một cơn đau tim, tuy nhiên, kết quả giám định pháp y công bố tuần trước của Mỹ lại cho thấy, ông Lesin có thể tử vong do bị đánh mạnh vào đầu, cổ và chân tay.

Tuy nhiên, sự bí ẩn về cái chết của cựu quan chức Nga này vẫn chưa dừng lại tại đó khi hãng tin Examiner cuối tuần qua dẫn tài liệu của Bộ Nội an Mỹ cho thấy, một người mang hộ chiếu của ông đã lên chuyến bay từ Los Angeles và rời Mỹ vào hôm 15/12/2015, nghĩa là 40 ngày sau thông tin ông qua đời trong khách sạn Dupont.

Điều này làm dấy lên đồn đoán, ông Lesin có thể vẫn còn sống và thuộc diện bảo vệ nhân chứng của FBI. Sở dĩ đồn đoán này bắt nguồn từ việc năm ngoái, Thượng nghị sỹ Mississippi Roger Wicker đã gọi điện cho ông Lesin về việc ông này có liên quan đến hoạt tham nhũng và rửa tiền. Ông Lesin bị nghi đổ hàng triệu USD mua tài sản ở Mỹ và châu Âu trong thời gian làm việc trong chính phủ Nga, trong đó khoảng 28 triệu USD đổ vào bất động sản ở Beverly Hills. Đến nay hiện chưa rõ FBI đã từng mở cuộc điều tra hay thẩm vấn ông Lesin hay chưa.

Nghi vấn rúng động về cái chết của cựu cố vấn Tống thống Putin - ảnh 1 Một người mang hộ chiếu của ông Lesin trên chuyến bay rời Mỹ vào ngày 15/12/2015. (Ảnh: Examiner)
Một nhà hoạt động có tên Alexei Navalny nói với Dailymail rằng: "Thực tế là hôm 15/12/2015, ai đó mang theo hộ chiếu của Mikhail Lesin đã bay khỏi Mỹ mà không hề khiến các quan chức hàng không và kiểm soát biên giới của Mỹ nghi ngờ. Đó có thể là hồn ma của ông ấy, hay một người anh em bí mật nào, hoặc có thể ông ấy vẫn còn sống”.

Hiện cái chết của ông Lesin, 57 tuổi, vẫn đang được tích cực điều tra. Trong khi đó, Nga muốn Mỹ giải thích rõ ràng tại sao họ vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin chi tiết nào liên quan đến cái chết của ông Lesin như đề nghị.

Ông Lesin được coi là một trong những quan chức có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực truyền thông ở Nga. Ông này từng làm Bộ trưởng truyền thông dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin giai đoạn 1999 - 2004. Ông trở thành cố vấn truyền thông cho Tổng thống vào năm 2004, chịu trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sự phát triển của truyền thông và công nghệ thống tin của Nga cho đến khi ông từ bỏ chức vụ này năm 2009.

Năm 2013, ông Lesin được đề bạt làm giám đốc công ty truyền thông Gazprom Media - công ty cổ phần truyền thông lớn nhất ở Nga - và giữ chức vụ này cho đến tháng 1/2015.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng