Nghi vấn Triều Tiên định âm thầm phóng tên lửa dưới ‘mác’ phóng vệ tinh

TPO - Triều Tiên hôm nay, 25/12 khẳng định việc nước này phát triển chương trình không gian là một hành động “hợp pháp”, làm dấy lên tin đồn cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa dưới “mác” phóng vệ tinh.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay, 25/12 khẳng định, với việc ra mắt vệ tinh Kwangmyongsong-4 hồi tháng Hai năm ngoái, Triều Tiên đã cho thấy nước này rất “sốt sắng” bước vào giai đoạn phát triển vệ tinh ứng dụng.

“Việc phóng vệ tinh của Triều Tiên và một hành động hợp pháp, hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế về việc khai thác không gian một cách hòa bình”, Rodong Sinmun nhấn mạnh.

Viện dẫn trường hợp của Algeria và Venezuela, tờ Rodong Sinmun cho rằng việc phát triển lĩnh vực không gian đã trở thành một cuộc cạnh tranh, không chỉ liên quan đến một số quốc gia tiên tiến mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

“Đất nước của chúng ta đang đi theo trào lưu phát triển lĩnh vực không gian, được coi là xu hướng chung của toàn cầu”, nhật báo khẳng định. “Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này một cách hòa bình, để góp phần vun đắp ước mơ và lý tưởng của nhân loại.”

Theo Yonhap, việc Triều Tiên liên tục đề cập đến chính sách phát triển không gian làm dấy lên những lo ngại, rằng nước này có thể sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa trên cơ sở nghiên cứu vũ trụ.

“Việc Bình Nhưỡng tranh luận về quyền phát triển lĩnh vực vũ trụ của mình có thể là nỗ lực tạo vỏ bọc cho việc phóng tên lửa tầm xa”, Cho Sung-ryul, một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Chiến lược An ninh Quốc gia cho biết.

Trước đó, hồi tháng 10, ông Kim In Ryong - Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết kế hoạch 5 năm (2016 – 2020) của Triều Tiên bao gồm việc phát triển vệ tinh ứng dụng có thể góp phần thúc đẩy kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân.

Ông Kim khẳng định không có điều khoản nào cho rằng việc phóng vệ tinh là đe dọa hòa bình, an ninh quốc tế. Đồng thời, cũng không có quy định nào cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo trong việc phóng vệ tinh.

Triều Tiên phóng vệ tinh truyền thông đầu tiên có tên Kwangmyongsong-1 vào tháng 8/1998.

Tháng 2/2016, với việc đưa thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 vào quỹ đạo, Triều Tiên bắt đầu "bước vào giai đoạn phát triển vệ tinh ứng dụng”.

Tháng 9/2016, Triều Tiên thử nghiệm thành công một động cơ đẩy mới cho bệ phóng vệ tinh địa tĩnh, “mở ra con đường mới trong việc thăm dò vũ trụ”.

Liên Hợp Quốc cùng Mỹ và một số nước khác vốn coi việc Triều Tiên phát triển lĩnh vực không gian là “vỏ bọc cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa”. Bởi tên lửa đạn đạo và tên lửa trong các vệ tinh có nhiều điểm tương đồng. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đang công khai phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng