Nghị viện Anh biểu quyết chuyện “3 người sinh 1 em bé”

TP - Rạng sáng 3/2 (theo giờ Việt Nam), Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới bỏ phiếu về việc áp dụng kỹ thuật sinh ra các em bé từ ADN của 3 người.

Bà Sharon Bernardi và con trai Edward (qua đời năm ngoái ở tuổi 21, còn nhiều người con khác của bà chết sớm hơn nhiều). Ảnh: BBC
Bà Sharon Bernardi và con trai Edward (qua đời năm ngoái ở tuổi 21, còn nhiều người con khác của bà chết sớm hơn nhiều). Ảnh: BBC
Kỹ thuật “3 người sinh 1 em bé” này được phát triển để ngăn các bệnh di truyền chết người truyền từ mẹ sang con. Nếu chính thức được áp dụng, kỹ thuật này mỗi năm sẽ giúp được khoảng 150 cặp vợ chồng ở Anh và những em bé có 3 bố mẹ đầu tiên có thể chào đời đầu năm sau. Tuy nhiên, kỹ thuật “3 người sinh 1 em bé” này đã gây ra sự tranh cãi kịch liệt về mặt đạo đức và nhiều chức sắc tôn giáo kêu gọi cấm áp dụng kỹ thuật này.
  

Kỹ thuật “3 người sinh 1 em bé” được phát triển ở thành phố Newcastle, có thể giúp những phụ nữ như bà Sharon Bernardi ở thành phố Sunderland - người đã mất tất cả 7 đứa con vì bệnh di truyền rối loạn ti thể. Cô Rachel Kean, người có bà dì chết vì bệnh rối loạn ti thể, nói: “Việc cho phép áp dụng kỹ thuật mới sẽ ngăn chặn một số căn bệnh ghê gớm nhất, không chỉ cho thế hệ kế tiếp mà cả những thế hệ sau đó”.

Ti thể là những cấu trúc nằm bên trong tế bào, chuyển hóa năng lượng từ thức ăn thành dạng tế bào có thể sử dụng được. Chúng có ADN riêng và ti thể khiếm khuyết chỉ truyền từ mẹ (không truyền từ bố) sang con, dẫn tới những tổn hại về não, teo cơ, bệnh tim và mù lòa. 

Kỹ thuật “3 người sinh 1 em bé” sử dụng một phiên bản sửa đổi của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để kết hợp ADN của 2 bố mẹ với ti thể bình thường của một phụ nữ hiến tặng. Kỹ thuật này sẽ sinh ra những em bé có 0,1% ADN của người phụ nữ thứ hai (người hiến). Sự thay đổi về ADN này là vĩnh viễn và sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Về nguyên tắc, chính phủ Anh ủng hộ kỹ thuật “3 người sinh 1 em bé”. Đêm 3/2 (giờ Việt Nam), Hạ viện Anh tranh luận 45 phút về kỹ thuật này, sau đó sẽ bỏ phiếu cho phép hoặc cấm. Sau đó, Thượng viện Anh cũng sẽ bỏ phiếu, dù trên thực tế, kết quả bỏ phiếu ở Hạ viện mang tính quyết định. Nếu tất cả “bật đèn xanh”, cơ quan quản lý vấn đề sinh sản sẽ cấp phép cho các cơ sở y tế đủ điều kiện áp dụng kỹ thuật “3 người sinh 1 em bé”.

GS Doug Turnbull, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ti thể của quỹ từ thiện toàn cầu Wellcome Trust, nói: “Đây là nghiên cứu do các bệnh nhân gợi ý, được bệnh nhân ủng hộ và vì bệnh nhân. Đó là một thông điệp quan trọng”. Thông điệp này nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học Anh giành giải Nobel và 40 nhà khoa học hàng đầu đến từ 14 nước khác. TS Anh Gillian Lockwood nói rằng, tỷ lệ gene của người thứ 3 trong em bé rất nhỏ, không tác động đến ngoại hình như chiều cao, màu mắt… 

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý hợp pháp hóa việc 3 người sinh 1 em bé. Tuần trước, các giáo hội ở Anh nói rằng, việc 3 người sinh 1 em bé là không an toàn và trái đạo đức, ít nhất là liên quan việc phá hủy các phôi.

 Các nhóm khác, trong đó có Human Genetics Alert (Cảnh báo Di truyền Người) nói rằng, kỹ thuật “3 người sinh 1 em bé” sẽ mở cánh cửa cho việc tăng cường chỉnh sửa gene của trẻ em trong tương lai. Thế giới sẽ đầy rẫy những em bé được “sản xuất theo đơn đặt hàng, theo thiết kế mẫu”. Cụ thể, sẽ phát sinh nhu cầu biến đổi gene người để tạo ra những em bé xinh đẹp hơn, thông minh hơn hoặc không bao giờ mắc bệnh.

BBC, The New Scientist

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá