Nghị viện Mỹ bác bỏ dự luật tôn vinh Michael Jackson

TP - Trong khi công chúng toàn cầu suy tôn Michael Jackson như một trong những nghệ sỹ vĩ đại nhất của mọi thời đại, các nghị sỹ Hoa Kỳ lại có những quan điểm trái ngược nhau khiến việc đề nghị tôn vinh anh là Vua nhạc pop bị bác bỏ.

Mặc dù vậy các fan hâm mộ vẫn tôn vinh Michael Jackson là Vua nhạc Pop
Một trong những nhân vật có mặt tại Lễ tưởng niệm và đưa tiễn Michael Jackson ở sân vận động Staples Center, trung tâm Los Angeles, là nữ nghị sỹ da đen Sheila Jackson Lee, thành phố Houston, bang Texas. Bà lấy làm tiếc về việc người ta đổ vấy cho Michael Jackson nhiều tội trong đó có tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Bà xúc động gợi lại những kỷ niệm tốt đẹp mà anh để lại trong giới cầm quyền như lần diện kiến các nhà lãnh đạo châu Phi. Bà và một số nghị sỹ nữa đang soạn thảo một dự luật, trình lên hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua, nhằm chính thức hóa danh hiệu “Vua nhạc pop” mà từ lâu anh đã được hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới phong tặng.

Trước thông tin này, không ít nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chế giễu. Ông Peter King ở New York là một trong số những nghị sỹ phản đối mạnh mẽ nhất. Bên cạnh những bài phát biểu, ông còn tung lên mạng một băng video cho thấy quan điểm của ông và những người tán đồng.

Theo họ, hệ thống truyền thông đại chúng Hoa Kỳ ầm ĩ thái quá về cái chết và tài năng của chàng ca sỹ chuyên gây tai tiếng. Họ tỏ ý lo lắng về chiến dịch “tâng bốc điên rồ Michael Jackson” vẫn đang tiếp diễn, chiến dịch vô tình làm méo mó hình ảnh nước Mỹ trước toàn nhân loại.

Họ không giấu giếm việc cho rằng Michael Jackon là “một gã dâm ô, bệnh hoạn, chuyên giở trò bỉ ổi với các chú bé ngây thơ vô tội”. Họ cương quyết chống lại đạo luật truy tặng danh hiệu cao quý “Vua nhạc pop” cho “nghệ sỹ lắm tài nhiều tật vừa qua đời”.

Trước cuộc tranh luận có phần quá đà, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, đã ra một thông cáo báo chí nói rằng những người nắm quyền lập pháp có thể tha hồ bày tỏ ý kiến cá nhân, thiện cảm hay tuyên dương một nhân vật nào đó.

Trong trường hợp của Michael Jackson, bà nghĩ Quốc hội không cần thiết phải can thiệp. Điều này có thể hiểu rằng, Quốc hội Mỹ không ủng hộ dự luật nhằm chính thức hóa danh hiệu Vua nhạc pop cho Michael Jackson.

Quách Vinh (Theo Le Post)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá