DMCA.com Protection Status

Trung Quốc:

Nghiêm trị 6 quan chức phạm tội chứng khoán

TP - Ngày 15 tháng 11, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương - Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (UBKTKLTW) đã đăng tải một tin liên quan đến các “cổ thần” (thần cổ phiếu) là quan chức cấp tỉnh - bộ.

Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiến bị tù chung thân và tịch thu toàn bộ tài sản
Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Mã Kiến bị tù chung thân và tịch thu toàn bộ tài sản

Bản tin đã tập trung điểm tên 6 quan chức cấp tỉnh - bộ, cụ thể là: Bạch Hướng Quần, Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông; Diêu Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Chứng khoán quốc gia; Mã Kiến, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia; Trần Thụ Long, Phó tỉnh trưởng An Huy; Chu Xuân Vũ, Phó tỉnh trưởng An Huy; Vương Hiểu Quang, Phó tỉnh trưởng Quý Châu. Đặc điểm chung của 6 quan chức trên đây là đều phạm tội liên quan đến cổ phiếu.

Nghiêm trị 6 quan chức phạm tội chứng khoán - ảnh 1

 

Bạch Hướng Quần hối hận khi bị tuyên bố khai trừ đảng và công chức

Trước tiên là Bạch Hướng Quần. Người đàn ông dân tộc Mông Cổ này sinh tháng 9 năm 1962, từ Liêu Ninh “Bắc tiến”, có học vị Tiến sĩ kinh tế. Ông ta từng là Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông, bị điều tra vào tháng 4 năm ngoái. Vào tháng trước (ngày 24 tháng 10), Bạch Hướng Quần đã bị kết án 16 năm tù vì các tội nhận hối lộ, tham ô, giao dịch nội gián và tiết lộ thông tin nội bộ.

Trong quá trình xét xử, tòa án đã làm rõ: vào đầu tháng 10 năm 2010, tháng 8 năm 2011 và tháng 2 năm 2015, Bạch Hướng Quần nhận được trái phép thông tin nội bộ của các cổ phiếu có liên quan từ người trong cuộc. Vào thời điểm nhạy cảm, Bạch Hướng Quần đã gom tiền và hướng dẫn người khác sử dụng nhiều tài khoản của bạn bè và người thân để mua cổ phiếu; nói rõ hoặc ngầm nhắn nhủ những người khác mua vào những cổ phiếu “nhạy cảm”, tổng số tiền Bạch Hướng Quần sử dụng để mua vào là 42,56 triệu NDT, sau đó bán ra kiếm lợi nhuận bất hợp pháp số tiền 17,17 triệu NDT (60 tỷ VND).

Bạch Hướng Quần còn tiết lộ thông tin nội bộ cho người khác, khiến những người này mua vào các cổ phiếu trên trong thời kỳ nhạy cảm với số tiền giao dịch tổng cộng 43,08 triệu NDT và kiếm được lợi nhuận bất hợp pháp lên tới 40,52 triệu NDT (141,8 tỷ VND). Ngoài Bạch Hướng Quần, 5 ông quan khác đã “chơi” cổ phiếu chứng khoán cũng với cách tương tự:

Diêu Cương: từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2007, lợi dụng chức vụ là Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Quốc gia và Chủ nhiệm Ban Giám sát phát hành cổ phiếu để nắm bắt các thông tin nội bộ rồi dùng các tài khoản do người khác đứng tên để mua vào mã cổ phiếu liên quan trước khi ngừng giao dịch, bán ra khi được phục hồi. Qua đó kiếm lợi phi pháp hơn 2,1 triệu NDT (7,35 tỷ VND).

Mã Kiến: năm 2013, sau khi nhận được thông tin nội bộ từ các Công ty chứng khoán Phương Chính và Dân Tộc đã sai khiến người nhà mua vào đúng lúc, sau đó bán ra thu lợi 49,29 triệu NDT (172,5 tỷ VND).

Trần Thụ Long: trong thời gian giữ chức Bí thư thành ủy Vu Hồ và Phó tỉnh trưởng An Huy, sau khi nắm được thông tin nội bộ chứng khoán đã bố trí cho người khác mua vào số cổ phiếu 121 triệu NDT, sau đó bán ra thu lợi tới 137 triệu NDT. Ngoài ra, Long còn tiết lộ thông tin nội bộ cho người khác để tung tiền mua vào số cổ phiếu 32.05 triệu NDT, sau đó bán kiếm lợi 30,31 triệu NDT (106 tỷ VND).

Chu Xuân Vũ: lợi dụng thuận lợi khi giữ chức Thị trưởng Mã An Sơn, Bí thư thành ủy Phong Tuy , sau khi nắm được thông tin nội bộ về cổ phiếu đã mua vào 271 triệu NDT cổ phiếu liên quan, sau đó bán kiếm lợi phi pháp 359 triệu NDT (1.256,5 tỷ VND).

Vương Hiểu Quang: từ tháng 8/2009 đến 2/2016, lợi dụng chức vụ nắm được thông tin nội bộ chứng khoán, trực tiếp hoặc sai khiển người nhà mua vào hơn 497 triệu NDT cổ phiếu, sau đó bán kiếm lợi phi pháp hơn 162 triệu NDT (567 tỷ VND).

Mức án và số tiền phạt dành cho 6 “con Hổ” trên cũng rất cao: Bạch Hướng Quần bị kết án 16 năm và mức phạt là 62,5 triệu đồng (218,7 tỷ VND); Vương Hiểu Quang nhận án 20 năm tù và bị phạt 173 triệu nhân dân tệ (605,5 tỷ VND); Chu Xuân Vũ nhận án 20 năm tù và bị phạt 361 triệu nhân dân tệ (1.263,5 tỷ VND); Diêu Cương bị kết án 18 năm tù và phạt 11 triệu đồng (38,5 tỷ VND).

Trần Thụ Long và Mã Kiến đều bị kết án tù chung thân vì phạm thêm một số tội khác. Ngoài việc bị tịch thu toàn bộ tài sản ra, Trần Thụ Long còn bị phạt 170 triệu NDT (595 tỷ VND), Mã Kiến bị phạt 2 triệu NDT (7 tỷ VND). Tính chung, 6 “Hổ chơi cổ phiếu” này đã bị phạt tổng cộng hơn 800 triệu NDT (trên 2.800 tỷ VND).

Nghiêm trị 6 quan chức phạm tội chứng khoán - ảnh 2 Trần Thụ Long trước tòa
Theo quy định của Luật Hình sự Trung Quốc, hình phạt bao gồm hình phạt chính và hình phạt bổ sung; trong đó hình phạt chính là quản chế, lao động cải tạo, phạt tù có thời hạn, tù chung thân và tử hình. Các bản án bổ sung bao gồm phạt tiền, tước quyền chính trị và tịch thu tài sản (tịch thu một phần hoặc tất cả tài sản cá nhân của người phạm tội).

Theo các quy định liên quan của Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc, “nếu một người đồng thời phạm một số tội, bị phạt tiền và tịch thu tài sản, thì sẽ nhập lại để thi hành; nhưng không tịch thu toàn bộ tài sản, chỉ tịch thu tài sản theo phán quyết của tòa.

“Làm quan và làm giàu là hai con đường khác nhau. Đã làm quan thì đừng làm giàu; nếu muốn làm giàu thì đừng làm quan”.  Đó là phát biểu của quan tham Bạch Hướng Quần bày tỏ hối hận khi bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia tuyên bố “song khai” (khai trừ đảng và công chức).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng