Sự kiện: Chuyện lạ

Nghiền nát 1,4 tỷ Euro rách để xây đài tưởng niệm

TPO - Trong khi vấn đề đồng tiền chung châu Âu Euro đang gây nhiều khó khăn cho các nước phương Tây thì một nghệ sĩ thất nghiệp người Ireland đã nghiền nát 1,4 tỷ Euro, đóng thành gạch và xây nhà.

Nghiền nát 1,4 tỷ Euro rách để xây đài tưởng niệm

Đài tường niệm đồng Euro của họa sĩ thất nghiệp Frank Buckley. Ảnh: Reuters
Đài tường niệm đồng Euro của họa sĩ thất nghiệp Frank Buckley.
Ảnh: Reuters.
 

Người nghệ sĩ “điên rồ” được nhắc đến là ông Frank Buckley. Ông đã nghiền nát 1,4 tỷ Euro (tương đương 1,82 tỷ USD) rồi đóng thành gạch và xây dựng ngôi nhà mà ông gọi đó là đài tưởng niệm đồng Euro.

Ông đã mượn số tiền Euro bị rách từ ngân hàng trung ương để thực hiện dự án này. Người nghệ sĩ này cho biết: “Mọi người đã vô cùng ngạc nhiên trước việc tôi xay hàng tỷ euro nát để xây nhà. Nhưng thử nghĩ xem, mọi người đã đổ hàng tỷ USD để xây một ngôi nhà mà không thu lại giá trị gì. Còn tôi, tôi muốn tạo ra mọi điều từ con số không”.

Từ ngoài cửa lớn đi vào. Ảnh: BBC
Từ ngoài cửa lớn đi vào. Ảnh: BBC.
Bên trong ngôi nhà tỷ euro. Ảnh: BBC
Bên trong ngôi nhà tỷ euro. Ảnh: BBC.

Ông Frank là một họa sĩ thất nghiệp. Sau khi được ngân hàng cho vay thế chấp 100% để có đủ tiền mua ngôi nhà giá 365.000 euro, ông đã xây dựng “đài tưởng niệm đồng Euro này” mặc dù ông không có nguồn thu nhập ổn định nào.

 

Nghiền nát 1,4 tỷ Euro rách để xây đài tưởng niệm - ảnh 4
Nghiền nát 1,4 tỷ Euro rách để xây đài tưởng niệm - ảnh 5
Gạch tiền euro. Ảnh: Reuters
Gạch tiền euro. Ảnh: Reuters.

Ngôi nhà tỷ euro này được xây dựng như một phòng trưng bày đặc sắc với ba phòng; phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm. Cửa chính và cửa sổ được lắp đặt chắc chắn. Bên trong phòng bếp được trang bị đầy đủ đồ dùng như lò vi sóng, máy rửa bát, máy sấy..

Chủ nhân ngôi nhà tỷ euro. Ảnh: Reuters
Chủ nhân ngôi nhà tỷ euro. Ảnh: Reuters.

Hiện nay, ông ly thân với vợ con ở ngoại ô Dublin. Ngôi nhà tỷ euro này đã mất 1/3 giá trị và chính ông đang mắc phải khoản nợ khổng lồ.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá