Sự kiện: Phân tích

Bình luận quốc tế:

Ngõ cụt

TP - Phó chủ tịch tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc Lotte Group, ông Lee In-won, đã chết chỉ ít giờ trước khi trình diện cơ quan điều tra để trả lời nghi vấn về vai trò của ông trong việc trốn khoản thuế trị giá hàng trăm tỉ won của Lotte.

Ông Lee In-won, Phó chủ tịch tập đoàn Lotte.
Ông Lee In-won, Phó chủ tịch tập đoàn Lotte.

Ông Lee chỉ dưới quyền của Chủ tịch Shin Dong-bin trong bộ máy lãnh đạo Lotte, là người giám sát tất cả mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn. Sự ra đi của ông Lee tiếp tục giáng mạnh vào công việc kinh doanh của Lotte, vốn đang đà đi xuống sau khi Chủ tịch Shin Dong-bin gạt cha của mình - nhà sáng lập Shin Kyuk-ho và anh trai Shin Dong-joo khỏi vị trí lãnh đạo.

Ông Lee là người hiểu hơn ai hết hoạt động của Lotte khi làm việc qua hai đời chủ tịch Shin Kyuk-ho và Shin Dong-bin. Việc tra hỏi ông Lee là bước đi quan trọng của cơ quan điều tra nhằm thu thập chứng cớ trước khi triệu tập hai nhân vật quan trọng nhất liên quan nghi án tham nhũng tại Lotte, là cựu Chủ tịch Shin Kyuk-ho và đương kim Chủ tịch Shin Dong-bin. Cái chết của ông Lee gián tiếp cản trở công tác điều tra, khiến cho sự thật về vụ bê bối này có nguy cơ bị chôn vùi mãi mãi.

Những năm trở lại đây, “các VIP” ở Hàn Quốc tự tử khi bị điều tra không phải hiếm. Năm ngoái, cựu Chủ tịch Keangnam, ông Sung Wan-jong tìm đến cái chết chỉ vài giờ trước khi tham gia một phiên xét hỏi, sau khi để lại bức thư tuyệt mệnh chỉ ra một số người thân tín của Tổng thống Park Geun-hye đã nhận hối lộ của ông, trong đó có cựu Thủ tướng Lee Wan-koo. Năm 2009, cựu Tổng thống Hàn Quốc, Roh Moo-hyun cũng nhảy xuống vực tự tử, một năm sau khi rời nhiệm sở. Khi đó, ông đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Một số nhân vật tiếng tăm khác của Hàn Quốc cũng đã tìm đến cái chết khiến không ít vụ án lâm vào ngõ cụt, như: ông Chung Mong-hun, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Hyundai; Nam Sang-kook, nguyên Giám đốc Daewoo Engineering & Construction; Ahn Sang-yeong, nguyên Thị trưởng Busan; Park Tae-young, nguyên Tỉnh trưởng Nam Jeolla.

Việc những nhân vật quan trọng tìm đến cái chết được xem là tránh để bị sỉ nhục công khai hay phải chịu hình phạt tù, cũng có thể nhằm ngăn chặn công tác điều tra cũng như bảo vệ gia đình hoặc công ty của họ. Tuy nhiên, tiền lệ nguy hiểm trên đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho những nhà làm luật Hàn Quốc, cũng như đe dọa thành tựu của nền kinh tế được tạo dựng bởi “kỳ tích sông Hàn” suốt nửa thế kỷ qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng