Ngỡ ngàng

TP - Nước Đức đã có tổng thống mới. Đó là điều đáng mừng bởi khoảng trống quyền lực đã nhanh chóng được lấp đầy.

Thế nhưng, thắng lợi của ông Christian Wulff - tổng thống thứ 10 của nước Đức - lại được coi là sự thất bại đối với Thủ tướng Angela Merkel bởi ứng cử viên Wulff do bà đề cử phải chật vật lắm mới vượt qua được ba vòng bỏ phiếu. Nhiều nhân vật chống đối đã rút khỏi liên minh cầm quyền của bà và không ủng hộ ông Wulff.

Chín tháng sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai trên cương vị nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu, người đàn bà thép Merkel đã bị “bẽ mặt”.

Cuộc bầu chọn tổng thống vừa qua chẳng khác gì một cuộc sát hạch uy tín của bà và kết quả đã gây ngỡ ngàng, không chỉ đối với bản thân bà mà cả dư luận nước Đức. Những người từng ủng hộ bà đã quay lưng với chính nhà lãnh đạo của mình.

Rõ ràng, sự mất đoàn kết trong liên minh cầm quyền và sự bất đồng về chính sách là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hệ quả trên và “bóng đen đang treo lơ lửng trên đầu vị nữ thủ tướng”.

Thế nhưng, cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Và có thể chính thất bại về mặt tâm lý này sẽ giúp bà Merkel sớm “thức tỉnh” để nhanh chóng củng cố liên minh và khôi phục uy tín của mình. Bà sẽ phải đặt ra các mục tiêu rõ ràng cho chính phủ và thực hiện các mục tiêu đó một cách nghiêm túc để có thể duy trì quyền lực.

Việc lãnh đạo đất nước một cách hiệu quả cần được thực hiện bằng cách thay đổi chính sách, kể cả các kế hoạch “thắt lưng buộc bụng”, trong đó có gói tiết kiệm trị giá 80 tỷ euro dự kiến được thực hiện trong vòng 4 năm tới nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Có thể bà Merkel sẽ phải đứng trước áp lực xem xét chấm dứt việc giảm thuế giá trị gia tăng, đồng thời tăng thuế đối với những người có thu nhập cao. Và cuộc cải cách hệ thống y tế khá tốn kém của Đức, vốn bị trì hoãn do xung đột giữa các đối tác trong liên minh của bà là Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), có lẽ là điểm khởi đầu rõ ràng nhất.

Nếu bà Merkel không có những bước đi cụ thể nhằm vực dậy uy tín của mình, thì đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) nhiều khả năng sẽ bị thất bại trong cuộc bầu cử tại 6 bang vào năm 2011. Khi đó, bà sẽ phải đối mặt với hai sự lựa chọn có thể làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của chính mình: từ chức hoặc bầu cử sớm như người tiền nhiệm Gerhard Schroeder đã làm.

Với những gì mà Thủ tướng Merkel và liên minh của bà thể hiện trong thời gian qua, vấn đề đặt ra hiện nay là liệu liên minh này có thể tồn tại đến hết nhiệm kỳ vào năm 2013 hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá