Trung Quốc:

Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi

Ngư dân ở miền Nam Trung Quốc sử dụng chim cốc, đèn đất và lưới để đánh bắt cá trên sông nước mà không cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật, phương pháp hiện đại. Phương pháp đánh cá này được cho là lần đầu tiên sử dụng vào năm 960.

Lặng lẽ chèo thuyền dọc sông, ông cụ bắt cá không cần cần câu với chú chim cốc khởi thủy từ năm 960 trước công nguyên.
Lặng lẽ chèo thuyền dọc sông, ông cụ bắt cá không cần cần câu với chú chim cốc khởi thủy từ năm 960 trước công nguyên.
Chèo thuyền lặng lẽ dọc theo sông, ông cụ câu cá ở miền Nam Trung Quốc đã lọt vào ống kính khi đang thả chú chim cốc ra để bắt cá. Chú chim sẽ lặn xuống nước bắt cá rồi mang trở lại bè câu làm bằng ống sậy. 
Khung cảnh tuyệt đẹp trên do nhiếp ảnh gia người Nga Viktoriia Rogotneva (45 tuổi) chụp được trên dòng sông Li, Quế Lâm, Trung Quốc. Nhiếp ảnh gia đến từ St Petersburg cho hay khung cảnh ở đây đã làm ông say đắm: “Mỗi người ngư phủ đều có một chiếc bè ống sậy, vài con chim cốc và một chiếc đèn đất. Mỗi sáng, những người ngư phủ này ra sông và thả chim ra. Những con chim này đói và lặn xuống bắt cá. Người ngư phủ điềm tĩnh gỡ cá ra khỏi miệng con chim sau khi con vật quay về với một mẻ đầy.”
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 1 Ông cụ thả chú chim cốc ra để bắt cá. Chú chim sẽ lặn xuống nước bắt cá rồi mang trở lại bè câu làm bằng ống sậy. 
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 2 Người ngư phủ điềm tĩnh gỡ cá ra khỏi miệng con chim sau khi con vật quay về với một mẻ đầy cá.
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 3 Những bức ảnh bình minh tuyệt đẹp này do nhiếp ảnh gia 45 tuổi - Viktoriaa Rogotneva tới từ St Petersburg, Nga chụp lại.
Ông cụ ngư phủ ở Quế Lâm mất khoảng 2, 3 tiếng mỗi sáng chèo thuyền trên sông. Mặc dù cách bắt cá bằng chim cốc này chỉ cho sản lượng khoảng 4kg cá mỗi ngày nhưng ông vẫn quyết định giữ gìn cách đánh bắt đặc biệt này.
Để kiểm soát được con chim thì những người ngư phủ buộc một vòng ở họng con chim để nó khỏi nuốt những con cá to nhưng vẫn ăn được những con cá nhỏ bình thường.
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 4 Hình ảnh được chụp trên sông Li, Quế Lâm, miền Nam Trung Quốc.
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 5 Ra sông từ tờ mờ sáng, mỗi người ngư phủ chỉ mang theo một chiếc bè ống sậy, vài con chim cốc được huấn luyện và một chiếc đèn đất.
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 6 Người ngư phủ già dành khoảng 2 đến 3 tiếng mỗi ngày trên sông mặc cho sản lượng đánh bắt không được cao.
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 7  Trung bình, những người ngư phủ này chỉ bắt được 4kg cá nhưng vẫn quyết định giữ cách đánh bắt này.
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 8 Người ngư phủ này nuôi những con chim cốc từ khi còn nhỏ nên chúng giống như thú cưng hơn là chim săn mồi.
Ngỡ ngàng với độc chiêu đánh cá ở làng chài 1.000 năm tuổi - ảnh 9 Theo Rogotneva , cách đánh bắt này hoàn toàn thân thiện với thiên nhiên vì những ngư phủ chỉ bắt vừa đủ nhu cầu của họ.

Rogotneva cho hay những người ngư phủ này nuôi những con chim cốc từ khi còn nhỏ nên chúng giống như thú cưng vậy. Cách đánh bắt này hoàn toàn thân thiện với thiên nhiên vì những ngư phủ chỉ bắt vừa đủ nhu cầu của họ và gia đình mà không hề tham lam. "Tôi thực sự rất thích những khoảnh khắc này. Nó làm nên những bức ảnh tuyệt đẹp".

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng