Ngoại giao con thoi trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

TP - Chỉ trong vòng vài ngày qua, ba cuộc đàm phán đồng thời diễn ra tại ba địa điểm khác nhau trên thế giới là New York, khu phi quân sự DMZ và Singapore với mục đích cứu vãn cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại giao con thoi trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

Theo AP,  ngày 31/5, đoàn đại biểu Triều Tiên do ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã có một ngày làm việc bận rộn tại New York nhằm đưa ra kế hoạch cuối cùng cho hội nghị thượng đỉnh. Ông Kim đã ăn tối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một tiếng rưỡi.

Theo các chuyên gia, cuộc đàm phán giữa ông Kim Yong-chol với ông Pompeo có thể tập trung vào một số thỏa thuận thúc đẩy nhanh chóng tiến trình giải trừ hạt nhân và những ưu tiên để Triều Tiên từng bước phù hợp với những lợi ích của Mỹ.

Trước đó, hai cuộc đàm phán cấp thấp hơn giữa các quan chức Triều Tiên và Mỹ diễn ra tại Khu vực phi quân sự DMZ nằm ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc và tại Singapore. Tại DMZ, các quan chức Mỹ - Triều đã đàm phán về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh. Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ Sung Kim đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Một đoàn đàm phán khác của My và Triều Tiên cũng đã gặp gỡ tại Singapore ngày 28/5 để lên kế hoạch lễ tân, an ninh và các vấn đề hậu cần khác cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Chi tiết về cuộc đàm phán chưa được tiết lộ nhưng giới báo chí cho rằng, địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh sẽ bao gồm phủ tổng thống Singapore, khách sạn Shangri-la và khách sạn Marina Bay Sands.

Trong ngày 31/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đón tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bình Nhưỡng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá