'Ngoại giao sân golf' mở đầu chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Trump

TPO - Vào lúc 10h15 trưa nay 5/11 (theo giờ địa phương), chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Yokota tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trong chuyến công du châu Á kéo dài đến ngày 14/11 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân.
Phát biểu khi vừa tới căn cứ không quân Yokota, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Không một ai, không kẻ độc tài, không chính quyền nào... nên đánh giá thấp quyết tâm của Mỹ”.

Tổng thóng Mỹ cũng khẳng định,Nhật Bản là một “đối tác quý giá và đồng minh quan trọng của Mỹ”, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ quốc gia nay nếu xung đột với Triều Tiên nổ ra.

Sau khi rời Yokota, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp và ăn trưa với Thủ tướng chủ nhà Nhật Bản Shinzo Abe.

Sau bữa trưa bằng hamburger và thịt bò Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chơi golf tại Câu lạc bộ Quốc gia Kasumigaseki. Hai nhà lãnh đạo chơi cùng Hideki Matsuyama, một trong những golf thủ hàng đầu thế giới.

Tại sân golf, hai nhà lãnh đạo đội mũ có dòng chữ “Donald và Shinzo khiến liên minh vĩ đại hơn”.
Trong buổi chiều nay, Tổng thống Trump cũng gặp gỡ gia đình những công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc và tiếp xúc Hoàng gia Nhật Bản tại Cung điện Akasaka.

Vào ngày mai 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó mối đe dọa từ việc phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự rất đáng chú ý này.

Nhật Bản được coi là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Nhật Bản cũng là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên thăm Nhà Trắng của Tổng thống Trump ngay sau khi ông nhậm chức hồi đầu năm 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh 1

Thông điệp của Tổng thống Mỹ Trump trước chuyến thăm Trung Quốc

Việc Mỹ điều động đồng thời 3 cụm tàu sân bay tấn công hộ tống Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với Bắc Kinh trước những chỉ trích ở trong nước về việc Washington quá mềm yếu trước nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh 2

Tổng thống Trump thăm Hawaii trước khi công du châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chiều hôm qua, 3/11 đã thăm Hawaii trước khi bắt đầu chuyến công du đến năm nước châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh 3

Lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump dự hội nghị EAS

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người khởi động chuyến công du châu Á 12 ngày từ hôm 3/11, cho biết ông sẽ lưu lại Philippines thêm một ngày nữa để tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh 4

Thủ tướng Abe gặp Ivanka Trump ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Ivanka Trump, ái nữ kiếm cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham gia hội nghị quốc tế về quyền phụ nữ tại Tokyo vào hôm thứ Sáu (3/11), một ngày trước khi cha cô lên Air Force One bắt đầu chuyến công du châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh 5

Tổng thống Donald Trump rời nước Mỹ, bắt đầu công du châu Á

Cách đây hơn một giờ đồng hồ, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng đoàn tùy tùng đã cất cánh từ sân bay thuộc căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, bắt đầu chuyến công du kéo dài 12 ngày tại 5 quốc gia châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh 6

Đội cận vệ nữ Nhật Bản chuyên trách bảo vệ phu nhân Tổng thống Trump

Để bảo vệ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng một vài quan chức nữ khác trong chuyến thăm tới Nhật Bản vào tuần tới, cảnh sát Tokyo đã tập hợp một đội cận vệ toàn nữ mặc vest đen, sơ mi trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - ảnh 7

[Infographics] Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường thăm châu Á

Chuyến thăm đầu tiên với cương vị Tổng thống Mỹ của ông Donal Trump tới Việt Nam, cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một vị Tổng thống Mỹ trong vòng 1/4 thế kỷ trở lại đây.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá