Ngoại trưởng 4 nước họp về tình hình Đông Ukraine

TPO - Ngoại trưởng 4 nước trong “Nhóm Normandie” là Pháp, Đức, Nga và Ukraine ngày hôm nay (12/1), sẽ nhóm họp tại thủ đô Berlin, Đức để thảo luận về tình hình ở miền Đông Ukraine.

(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng Pháp - Laurent Fabius, Ngoại trưởng Nga - Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức - Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Ukraine - Pavlo Klimkin
(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng Pháp - Laurent Fabius, Ngoại trưởng Nga - Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức - Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Ukraine - Pavlo Klimkin

Theo RIA Novosti, cuộc gặp của các Ngoại trưởng “Nhóm Normandie” ở Berlin được nhận định là lên kế hoạch trù bị cho cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra ngay trong tuần này tại thủ đô Astana của Kazakhstan, hoặc một địa điểm khác.

Trước đó, hôm 5/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã thực hiện cuộc điện đàm 4 bên với những người đồng cấp của Nga, Pháp và Ukraine để thảo luận về giải pháp hòa bình cho tình hình miền Đông Ukraine; bàn các bước đi tiếp theo nhằm thực thi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã được các bên ký ngày 5/9/2014 ở Thủ đô Minsk, Belarus.

Các nguồn tin cho biết, cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao nhất của “Nhóm Normandie” được lên kế hoạch trên tinh thần kêu gọi các bên đẩy mạnh nỗ lực hướng tới một thỏa thuận mới dựa trên cơ sở thỏa thuận Misnk, trong đó, Nga sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động tới lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine nhằm tiến tới những giải pháp đồng thuận.

Đến nay, hiện chỉ có Nga và Ukraine xác nhận sẽ tham dự các cuộc gặp, Tổng thống Pháp Hollande cho biết, sẽ chỉ tới Kazakhstan nếu nhận thấy những tiến bộ trong vấn đề Ukraine.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel tối 10/1 cũng bày tỏ quan ngại về những căng thẳng tiếp diễn và tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc Đức sẵn sàng tham gia cuộc gặp “Nhóm Normandie”.

Tuy nhiên “để cuộc gặp có ý nghĩa, các bên phải thực sự có chung quan điểm về việc ngừng bắn hay thiết lập giới tuyến, đồng thời gắn kết quả cuộc gặp với các bước tiến cụ thể”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng