Ngoại trưởng Canada bất ngờ từ chức

TPO - Ngày 3/2, ngoại trưởng Canada John Baird bất ngờ tuyên bố từ chức, một động thái được cho là gây bất lợi đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper khi mà đảng này mất đi một chính trị gia tiềm năng nhất trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.

Ngoại trưởng Canada John Baird.
Ngoại trưởng Canada John Baird.
"Tôi sẽ nhớ nơi này rất nhiều, song đã đến lúc phải bắt đầu một chương mới trong cuộc sống của mình", ông Baird cho biết trong một bài phát biểu trước Quốc hội. Ông cũng bày tỏ tình cảm nồng ấm và lời cảm ơn sâu sắc của mình đối với thủ tướng Harper.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Harper cho biết ông đã chấp nhận đơn từ chức của Baird "với niềm hối tiếc lớn". Thủ tướng ca ngợi ông Baird là "một trong những bộ trưởng tốt nhất mà ông có vinh dự được làm việc chung".

Ông Baird, được bầu làm nghị sĩ Quốc hội khu vực Ottawa vào năm 2006. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ Bộ trưởng giao thông vận tải, Bộ trưởng tài nguyên môi trường và người quản lý ngân khố quốc gia.
Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình ở tỉnh Ontario và được biết đến như một trong những bộ trưởng đáng tin cậy nhất của ông Harper.

Được biết, Bộ trưởng Thương mại Ed Fast sẽ tạm thời đảm đương vai trò Ngoại trưởng thay ông Baird cho đến khi Ngoại trưởng mới được chỉ định.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá