Ngoại trưởng Clinton huỷ chuyến công du Moscow

TPO - Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư, 1/7, cho biết, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã huỷ kế hoạch công du tới Moscow cùng Tổng thống Barack Obama, dự kiến sẽ được thực hiện trong vài ngày sắp tới.

Phát biểu trước báo giới hôm 1/7, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Ngoại trưởng Clinton sẽ không tới Moscow như kế hoạch ban đầu. Thay vào đó, bà Clinton đã chỉ định một quan chức trong Bộ Ngoại giao thay bà thực hiện những nhiệm vụ trong chuyến công cán”.

Được biết, người sẽ thay thế bà Clinton tới Moscow lần này là ông William Burns, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, và đã từng là đại sứ tại Nga.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm, tuần trước, bà Clinton cũng đã huỷ chuyến viếng thăm tới Hy Lạp và Ý vì vết thương ở khuỷu tay của bà vẫn chưa bình phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, ông này từ chối không cung cấp bất kỳ thông tin nào về lý do Ngoại trưởng Clinton huỷ bỏ chuyến đi tới Moscow.

Ngoại trưởng Hillary Clinton đã bị thương ở khuỷu tay phải do vấp ngã vào buổi chiều ngày 17/6, khi đang trên đường tới Nhà Trắng, chỉ vài giờ sau khi bà có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Mỹ với Ấn Độ.

Ngay khi sự cố đáng tiếc xảy ra, bà Clinton đã được đưa tới điều trị tại bệnh viện George Washington, gần trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến công du tới Nga từ ngày 6-8/7, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Tại đây, ông và người đồng nhiệm Medvedev và các quan chức cấp cao sẽ tiến hành thảo luận nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là chương trình hạt nhân Iran, hạt nhân Triều Tiên và hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân chiến lược thay thế cho hiệp ước START I hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Theo thông tin từ trang web của Điện Kremlin, hôm 30/6, Tổng thống Nga Medvedev và Tổng thống Mỹ Obama đã có một cuộc điện đàm. Trong đó, hai ông đã trao đổi chi tiết và “hầu hết các nội dung cơ bản trong lịch trình cũng như chương trình nghị sự của họ tại Moscow”.

      Thu Thảo
Theo Emerica-russia/ CBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá