Ngoại trưởng EU họp khẩn về tình hình Ukraine

TPO - Một cuộc họp khẩn cấp của Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) về tình hình Ukraine sẽ được tổ chức vào thứ Năm, ngày 29 tháng 1 tới.

Ngoại trưởng EU họp khẩn về tình hình Ukraine

Hãng Lenta tối ngày 25/1 dẫn lời đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU,bà Federica Mogherini cho biết, một cuộc họp khẩn cấp sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 1 tới.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng, trong cuộc họp khác cũng liên quan tới tình hình Ukraine của Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), dự kiến diễn ra vào tối ngày 26/1, Kiev sẽ đưa ra một số vấn đề nhằm tăng áp lực đối với Nga xung quanh cuộc khủng hoảng phía Đông – Nam Ukraine.

Các cuộc họp của OSCE và Ngoại trưởng các nước EU diễn ra trong bối cảnh leo thang xung đột ở Donbass, đặc biệt là vụ pháo kích vào thành phố cảng Mariupol của Ukraine hôm 24/1 khiến 30 người chết, hơn 80 người khác bị thương.

Bà Federica Mogherini cho rằng, sự leo thang của cuộc xung đột ở Ukraine sẽ dẫn đến sự suy giảm trong các mối quan hệ giữa Nga và EU.

Về vấn đề này, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU thúc giục Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để tác động lên các nhà lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Donetsk và Lugansk, và ngừng hỗ trợ dưới mọi hình thức.

Trong khi đó, Moscow khẳng định, những gì đang xảy ra ở Donbass là kết quả của việc Kiev né tránh các cuộc đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk theo tinh thần của thỏa thuận Minsk. 

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng