Ngoại trưởng Gruzia đi Nga hàn gắn quan hệ

TPO - Hôm nay, Ngoại trưởng Gruzia Gela Bezhuashvili bắt đầu chuyến công du Nga lần đầu tiên kể từ khi xảy ra căng thẳng giữa hai nước hồi tháng 9. Ông có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhằm xoa dịu tình hình.

Ngoại trưởng Gruzia Gela Bezhuashvili (Reuters)

Cuộc gặp cấp cao Nga - Gruzia diễn ra bên lề cuộc họp ngoại trưởng của Tổ chức hợp tác kinh tế Biển Đen (BSEC).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC trước đó, Ngoại trưởng Gela Bezhuashvili khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông trong chuyến đi Nga là nhằm thuyết phục Matxcơva dỡ bỏ các hình thức cấm vận kinh tế đối với Gruzia.

Ngay sau vụ Gruzia bắt 4 sĩ quan Nga hồi cuối tháng 9 với cáo buộc những người này hoạt động tình báo, Matxcơva có phản ứng tức thì bằng cách cắt đứt các tuyến đường giao thông với Gruzia. Bên cạnh đó, Nga còn rút các nhà ngoại giao về nước và trục xuất hàng trăm công dân Gruzia.

Ngoại trưởng Gruzia còn bày tỏ quan điểm mong muốn Nga là một đối tác hữu hảo của Gruzia, chứ không thực thi chính sách “hăm dọa” láng giềng. Ông cũng tiết lộ ý định dùng chuyến đi của mình để giải thích với Matxcơva rằng, Tbilisi thân phương tây không có nghĩa là chống lại nước Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá