Ngoại trưởng Gruzia từ chức

TPO - Ngày 5/11, Ngoại trưởng Gruzia Maya Panjikidze đã đệ đơn từ chức, chỉ một ngày sau khi Thủ tướng nước này Irakli Garibashvili sa thải đồng minh của bà là Bộ trưởng Quốc phòng Irakli Alasania.

Ngoại trưởng Gruzia Maya Panjikidze.
Ngoại trưởng Gruzia Maya Panjikidze.

Theo Reuters, việc ngoại trưởng Maya Panjikidze từ chức đã giáng một đòn mạnh vào chính quyền của thủ tướng Irakly Garibashvili, hiện phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng trong liên minh Giấc mơ Gruzia cầm quyền gồm 6 đảng của quốc gia cộng hòa từng thuộc Liên Xô cũ này.

Trước đó một ngày, thủ tướng Garibashvili đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Alasania, vốn là người có quan điểm thân Phương Tây, sau khi ông lên tiếng chỉ trích việc chính quyền nước này bắt giữ các quan chức Bộ Quốc phòng là "mang động cơ chính trị" và nhằm vào những người "ủng hộ mối quan hệ tốt hơn với phương Tây".

Bà Panjikidze không phải là một thành viên của đảng Dân chủ Tự do nhưng lại là một trong những người có quan điểm thân Phương Tây nhất trong chính phủ liên minh.

Theo một nguồn tin, Đảng Dân chủ Tự do của ông Alasania đang cân nhắc việc "rời bỏ" chính phủ, một động thái mà các chuyên gia cho rằng sẽ gây nên cuộc khủng hoảng chính trị lớn ở Gruzia.

Gruzia, một đất nước gồm 4.5 triệu dân, hiện đang bày tỏ sự hy vọng gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng cũng không muốn làm xói mòn mối quan hệ hiện tại với Nga.

Ttheo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá