Ngoại trưởng Hà Lan từ chức sau khi thừa nhận ‘đặt điều’ về Putin

TPO - Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đã từ chức, một ngày sau khi thừa nhận nói dối về việc nghe lén Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đọc tuyên bố từ chức trước Hạ viện. Ảnh cắt từ video
Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đọc tuyên bố từ chức trước Hạ viện. Ảnh cắt từ video

Ngày thứ Ba (13/2), Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đã tuyên bố từ chức trong một bài phát biểu trước Hạ viện. Sự việc diễn ra một ngày sau khi ông này bất ngờ thừa nhận nói dối về việc từng nghe lén ông Putin chia sẻ tham vọng tạo ra một “nước Nga lớn hơn”.

Trong tuyên bố từ chức, ông Zijlstra thừa nhận vụ “nước Nga lớn hơn” là sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của ông. Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh, Hà Lan xứng đáng có một vị ngoại trưởng mẫu mực hơn, biết tránh xa thị phi.

Ông Zijlstra từ chức trong thời điểm chỉ còn một ngày trước chuyến thăm dự kiến đến Nga diễn ra, cũng như cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Được biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của chính phủ Hà Lan tới Nga.

Bộ Ngoại giao thông báo, chuyến thăm trên đã bị hủy bỏ ngay sau khi ông Zijlstra từ chức.

Vụ scandal “nước Nga lớn hơn” đã sớm kết thúc nhiệm kỳ của ông Zijlstra với vai trò là Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan. Ông chỉ mới đảm nhiệm chức vụ này vào tháng 10/2017.

Vụ tai tiếng này bắt nguồn từ một phát biểu của ông Zijlstra vào năm 2016. Nhà ngoại giao khẳng định tại một hội nghị rằng, đã nghe lén được ông Putin nói về kế hoạch tạo ra một “nước Nga lớn hơn” tại cuộc họp của các doanh nhân năm 2006. Khi đó, ông Zijlstra làm việc cho công ty dầu Shell.

Cụ thể, ông Zijlstra cho biết, lãnh đạo nước Nga muốn biến Nga, Belarus, Ukraine, các quốc gia vùng Baltic, và “cũng rất tốt” nếu có thêm Kazakhstan thành một quốc gia.

Tuy nhiên, lời kể của cựu Ngoại trưởng Hà Lan bị tờ báo Volkskrant vạch ra điểm bất hợp lý. Trong đó, mặc dù ông Zijlstra có tham gia phái đoàn của Shell đến hội nghị, nhưng ông không có mặt trong cuộc họp trên.

Trước áp lực của truyền thông, hôm thứ Hai (12/2), ông Zijlstra thừa nhận đã nói dối để bảo vệ nguồn tin mà ông từ chối nêu tên. Dẫu vậy, ông này nhấn mạnh, toàn bộ câu chuyện về kế hoạch cho “nước Nga lớn hơn” của ông Putin là sự thật.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng