Ngoại trưởng Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh họp khẩn về Iran

TPO - Các Bộ trưởng ngoại giao Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn về những diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình khu vực, trong đó Iran là một trọng tâm.

Ngoại trưởng Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh họp khẩn về Iran

Theo RIA Novosti ngày 6/1, các Ngoại trưởng thuộc Hội đồng GCC (bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) sẽ tham gia một cuộc họp bàn về những vấn đề mới phát sinh tại khu vực, liên quan tới vụ người biểu tình Iran xông vào Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran để phản đối Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite.

Dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 9/1 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

“Cuộc họp sẽ tập trung nghiên cứu những thách thức liên quan đến cuộc tấn công vào đại sứ quán của Saudi Arabia ở Tehran và Lãnh sự quán tại Mashhad”, tuyên bố của Ban thư ký Hội đồng GCC nêu rõ.

Hôm 3/1, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố vương quốc này chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ người biểu tình xông vào Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran để phản đối Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr, một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite.

Sự việc người biểu tình xông vào Đại sứ quán Saudi Arabia diễn ra sau khi Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo nước này đã hành quyết 47 người bị kết tội “khủng bố”.

Trong số 47 người bị hành quyết có 45 công dân Saudi Arabia, 1 người Ai Cập và 1 người Chad. 

Iran cáo buộc Saudi Arabia sử dụng vụ tấn công sứ quán là “cái cớ” để cắt đứt quan hệ và gia tăng căng thẳng giáo phái.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng