Ngoại trưởng Israel thăm Ai Cập 

Ngoại trưởng Israel, Silvan Shalom, hội đàm với các quan chức cấp cao Ai Cập, chủ đề dự kiến sẽ tập trung vào đề xuất rút các khu định cư của Israel khỏi dải Gaza.

Lịch trình của ông Shalom bao gồm cuộc tiếp kiến với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và gặp gỡ Ngoại trưởng và người đứng đầu tình báo của Ai Cập.

Quan hệ Ai Cập - Israel đã trở nên ấm dần trong những tháng gần đây. Cairo gần đây bổ nhiệm một đại sứ tới Israel, 4 năm sau khi họ rút người tiền nhiệm về nước.

Chuyến thăm của ông Shalom có khả năng sẽ tập trung vào việc bố trí an ninh trong thời gian và sau khi Israel thực hiện kế hoạch rút người khỏi dải Gaza.

Hai nước đã thảo luận vấn đề an ninh biên giới và Ai Cập phải tăng cường số lượng lính gác tại biên giới, ở bên phía khu vực Sinai của mình.

Ai Cập còn đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán giữa các phe phái Palestine, dẫn đến quyết định tuyên bố ngừng bắn cách đây vài tuần.

Cairo luôn quan tâm lớn đến vấn đề ổn định tại dải Gaza sau khi Israel rút người khỏi đây. Đó là vì Ai Cập không muốn những biến động ở khu vực biên giới phía Đông có thể tràn sang nước họ.

Ai Cập còn luôn thúc giục Israel phải rút hoàn toàn khỏi dải Gaza, và họ muốn phía Palestine phải đảm bảo an ninh về phần mình tại khu vực biên giới.

Ông Shalom có khả năng cũng sẽ được nghe phía chủ nhà Ai Cập kêu gọi Israel phải kiềm chế việc mở rộng các khu định cư tại Jerusalem quá giới hạn thành phố tại Bờ Tây.

Ai Cập muốn lộ trình hoà bình phải có được mọi cơ hội thành công.

Ai Cập biết rằng bất cứ sự thiên vị nào nhắm vào Palestine, vốn muốn có cơ hội có được một phần Jerusalem là thủ đô, thì sẽ gây phương hại tới tiến trình hoà bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng