Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine

TPO - Nga và Mỹ ít có các cách tiếp cận trùng hợp trong xử lý tình hình ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian
Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, trong quá trình đàm phán diễn ra khoảng 1 giờ, phía Nga khẳng định thỏa thuận Minsk là không thể thay thế. Về phía mình, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Washington cũng duy trì quan điểm này.
Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Nga quan ngại những nỗ lực đảo lộn sáng kiến của Nga về việc gửi các nhân viên an ninh Liên Hợp quốc để bảo đảm an ninh của các phái đoàn OSCE”.
Ý tưởng của Nga là ở bất cứ nơi nào các nhà quan sát OSCE hoạt động thì họ sẽ được lực lượng an ninh của Liên Hợp quốc hộ tống và bảo vệ. Tuy nhiên, phía Mỹ có cách tiếp cận trái ngược của Nga.

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine - ảnh 1

Mỹ-Ukraine tập trận ở Biển Đen, Nga cảnh báo đanh thép

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Thượng nghị sỹ Frants Klintsevich nhận định rằng các cuộc tập trận Mỹ-Ukraine tại Biển Đen có thể được xem là một hành động khiêu khích rõ ràng và là một động thái không thân thiện của Washington.
“Quan điểm của Mỹ là không tập trung vào các vấn đề cơ chế đặc biệt cho Donbass, ân xá, hay chuẩn bị bầu cử thông qua đối thoại trực tiếp với Kiev, Donetsk và Lugansk, mà vấn đề đầu tiên là phải xây dựng lên một chính quyền thân Liên Hợp quốc để lãnh đạo mọi thứ đang xảy ra ở Công hòa Donetsk và Lugansk. Điều này được hiểu, trong hoàn cảnh này thì tiến trình Thỏa thuận Minsk sẽ không được bàn tới” – Ngoại trưởng Lavrov nói với cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Nga.
Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định, “sẽ rất sai lầm khi gửi tín hiệu kiểu này tới người Ukraine, bởi điều này củng cố cho quan điểm của họ rằng có thể rút khỏi Thỏa thuận Minsk”.
Trước đó, ngày 7/12, tại Vienna, Ngoại trưởng Nga Lavrov có cuộc gặp với người đồng cấp phía Mỹ Rex Tillerson. Hai bên đã thảo luận về tình hình Syria, cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine - ảnh 2

Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine - ảnh 3

Công dân Ukraine nã súng vào lính Nga trên đường vượt biên?

Một công dân Ukraine mang theo súng, lựu đạn và một số ống được cho là chứa thủy ngân đã bị bắt sau khi nã súng vào lính biên phòng Nga trên đường vượt biên.

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine - ảnh 4

Ukraine chấm dứt một thỏa thuận quốc phòng với Nga

Ukraine đã đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận với Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, tiếp sau một quyết định được đưa ra tại cuộc họp chính phủ vào ngày 18/10.

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine - ảnh 5

Tổng thống Czech: Nga có thể ‘bù đắp’ cho Ukraine bằng tiền và dầu mỏ

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía khi đề xuất ý tưởng, hòa giải cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine bằng tiền và dầu mỏ.

Theo Svpressa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá