Ngoại trưởng Mike Pompeo hy vọng Mỹ, Triều Tiên tiếp tục đàm phán

TPO - Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 18/3 cho biết Mỹ và Triều Tiên đang cố gắng có được "trình tự" ngay trong các cuộc đàm phán để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng hai bên vẫn tiếp tục đàm phán trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa hủy đàm phán.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng hai bên vẫn tiếp tục đàm phán trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa hủy đàm phán.

Ông Pompeo đã đưa ra nhận xét như vậy trong một cuộc phỏng vấn với KCMO, một đài phát thanh có trụ sở tại Mission, Kansas, bang quê nhà của ông, trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa sẽ từ bỏ đàm phán với Mỹ.

Ông Pompeo hiếm khi nói về "trình tự", mặc dù ông dường như đưa ra sự khẳng định của chính quyền ông Trump về việc Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Đó là Triều Tiên đã kêu gọi dỡ bỏ từng bước chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy sự nhượng bộ của Mỹ, bao gồm cả biện pháp trừng phạt.

Khi được hỏi về việc không đưa ra một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh tháng trước giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong –un, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết: "Tôi không thể nói nhiều về các chi tiết của cuộc đàm phán vì đó là những cuộc trò chuyện riêng tư. Nhưng nó rõ ràng là một loạt các vấn đề về thời gian, trình tự và làm thế nào chúng tôi đạt được điều này".

Ông nói rằng cam kết của ông Trump về một tương lai tươi sáng hơn đối với người dân Triều Tiên là "rất, rất thực tế".

"Tuy nhiên Triều Tiên phải tuân theo việc phi hạt nhân hóa có kiểm chứng và việc sắp xếp trình tự đó diễn ra theo cách mà mỗi bên có thể đồng ý và giảm mức độ căng thẳng dọc biên giới Bắc và Nam Triều Tiên. Điều đó quan trọng đối với người dân Nhật Bản và Hàn Quốc, các đối tác quan trọng của chúng tôi và quan trọng với cả thế giới, " ông Pompeo nói.

Tại cuộc trò chuyện này, ông Pompeo hừa nhận,  mặc dù hai bên chưa đạt được những bước tiến trong vấn đề phi hạt nhân hóa tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, nhưng ba tuần qua, hai bên đã có tiến bộ một chút.

Ông Pompeo cho biết thêm: "Các cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tiếp tục. Tôi hy vọng chúng tôi có thể đạt được điều đó. Vì đó là "lời hứa" của ông Kim với thế giới tại hội nghị thượng đỉnh giữa ông ấy với ông Trump ở Singapore".

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng