DMCA.com Protection Status

Ngoại trưởng Mỹ bàn cách giải quyết khủng hoảng Iraq

TP - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua đến Baghdad gặp lãnh đạo Iraq, trong lúc các tay súng nổi dậy người Sunni mở rộng địa bàn kiểm soát ra khắp khu vực miền tây bắc Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ bàn cách giải quyết khủng hoảng Iraq
Trong cuộc gặp khoảng 90 phút với Thủ tướng Iraq Nouri Maliki, ông Kerry thảo luận về cuộc khủng hoảng. Giới chức Iraq nói với AP rằng, ông Maliki đã đề nghị Mỹ không kích một số mục tiêu, nhưng ông Kerry bày tỏ quan ngại nguy cơ dân thường có thể bị thương vong. Ngoại trưởng Mỹ cũng đã gặp các nhân vật quan trọng của cộng đồng người Shiite và Sunni.

Trong khi đó, các tay súng nổi dậy được cho là đang cố chiếm con đập ở thành phố Haditha. Nếu con đập này bị phá hủy sẽ ảnh hưởng hệ thống điện lưới. Cuối tuần qua, lực lượng nổi dậy chiếm vùng biên giới giáp với Syria và Jordan. 

Sân bay có vị trí quan trọng chiến lược ở thị trấn miền bắc Tal Afar cũng rơi vào tay lực lượng này. Con đường chính từ biên giới Syria tới Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, chạy qua Tal Afar. Phát ngôn viên quân đội Iraq nói rằng, hàng trăm binh lính Iraq đã bị các tay súng Sunni giết hại.

Theo BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng